Lộ diện kẻ đứng sau vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

TPO - Một phong trào ngầm tại Venezuela có tên “Những chiến binh áo phông” hôm 5/8, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân. Ảnh: AFP
Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân. Ảnh: AFP

Thông báo về kế hoạch của mình trên Twitter, phong trào “Những chiến binh áo phông” viết: “Chúng tôi đã chuẩn bị 2 thiết bị bay không người lái nạp chất nổ C-4. Tuy nhiên, các tay súng bắn tỉa của lực lượng cận vệ đã bắn hạ các máy bay này trước khi chúng kịp tiếp cận mục tiêu. Các máy bay rất mong manh. Kế hoạch này hiện chưa có tác dụng, nhưng cũng chỉ là vấn đề thời gian”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết ông đã bị tấn công bởi một số máy bay không người lái gắn thuốc nổ khi đang phát biểu tại một sự kiện quân sự ở thủ đô Caracas chiều 4/8.

Các yếu nhân đều bình an vô sự. Ngoài ra, có khoảng 7 binh sĩ khác bị thương.

 Cảnh vệ sĩ bảo vệ Tổng thống Maduro trong vụ ám sát hụt ngày 4/8.  

Theo Sputnik, phong trào “Những chiến binh áo phông” ra đời năm 2014 và có liên quan mật thiết với cựu sĩ quan Venezuela có tên Oscar Perez.

Perez là người cầm đầu vụ tấn công bằng trực thăng vào các tòa nhà chính phủ ở Caracas hồi tháng 6/2017.

Cụ thể, vào ngày 28/6/2017, một nhóm người do Perez dẫn đầu đã cướp một chiếc trực thăng, tấn công Tòa án Tối cao Venezuela ở Caracas, nã đạn và ném lựu đạn nhiều lần, sau đó tiếp tục tấn công Bộ Tư pháp.

Caracas gọi đây là một vụ tấn công khủng bố. Perez đã bị lực lượng an ninh Venezuela tiêu diệt hồi tháng Giêng.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá