Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động trở lại

TPO - Một lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên đã có dấu hiệu hoạt động trong thời gian gần đây - điều cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng có thể đã nối lại việc sản xuất plutoni để phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Ngày 5/3, trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã công bố các hình ảnh từ vệ tinh thương mại cho thấy hoạt động xung quanh lò phản ứng 5 MWe tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon.

Theo 38 North, một cột khói hơi nước đã xuất hiện trong các hình ảnh vệ tinh chụp từ ngày 17-25/2 tại lò phản ứng 5 MWe. Thông thường, những cột khói như vậy là một dấu hiệu hữu ích cho thấy các hoạt động của lò phản ứng, tuy nhiên chúng thường đi kèm với hoạt động xả nước làm mát ở khu vực cửa sông.

Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động trở lại - ảnh 1

Triều Tiên bác tin cung cấp nguyên liệu vũ khí hóa học cho Syria

Triều Tiên đã phản pháo những tuyên bố nói rằng nước này cung cấp cho Syria những thiết bị để sản xuất vũ khí hóa học, đồng thời cáo buộc Mỹ và Liên hợp quốc (LHQ) “bịa đặt” các cáo buộc này như một phần trong nỗ lực siết chặt trừng phạt chống Bình Nhưỡng.

Do sự vắng mặt của các hoạt động xả nước làm mát trong các hình ảnh vệ tinh nói trên nên có thể cột khói hơi nước không liên quan tới các hoạt động của lò phản ứng.

Tuy nhiên, trang mạng này nhận định nhiều khả năng ống xả nước có thể đã được kéo dài ra phía lòng sông. Nếu thực sự ống xả nước được nối dài thì nỗ lực giám sát lò phản ứng có thể gặp khó khăn hơn trong tương lai và một phương tiện thay thế hình ảnh vệ tinh thông thường là hình ảnh vệ tinh hồng ngoại nhiệt có độ phân giải thấp.

Theo 38 North, nếu lò phản ứng 5 MWe thực sự hoạt động trở lại giống như những gì hình ảnh vệ tinh cho thấy, điều này chứng tỏ Triều Tiên đã nối lại hoạt động sản xuất plutoni để phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân.

Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động trở lại - ảnh 2

Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là ‘thanh kiếm quý giá của công lý’

Đại diện Triều Tiên tuyên bố trước Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva (Thụy Sĩ) rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng chống lại bất cứ sự khiêu khích quân sự nào từ phía Washington.

Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động trở lại - ảnh 3

Triều Tiên đạt tiến bộ trong phát triển hệ thống dẫn đường cho tên lửa

Đánh giá tình báo mới nhất của Mỹ về chương trình tên lửa đạn đạo hạt nhân của Triều Tiên cho rằng, chính quyền Kim Jong-un tiếp tục đạt tiến bộ trong việc cải thiện hệ thống dẫn đường cho tên lửa, theo đó sẽ cho phép tên lửa tấn công trúng các mục tiêu cụ thể.

Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động trở lại - ảnh 4

Mỹ cáo buộc Triều Tiên sử dụng vũ khí hóa học

Tạp chí Federal Register ngày 2/3 đăng tải một văn bản cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ kiên quyết rằng Triều Tiên phải đối mặt với các hình phạt vì phát triển vũ khí hóa học. Thông báo chính thức của bộ này dự kiến được công bố vào ngày 5/3 tới.

Lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động trở lại - ảnh 5

Mỹ thực sự không muốn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên?

Mỹ sợ hòa bình xuất hiện trên Bán đảo Triều Tiên vì nếu điều này xảy ra thì Washington sẽ không còn lý do triển khai binh lính và các căn cứ ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Đó là phân tích của chuyên gia chính trị người Mỹ Dennis Etler – người có hàng chục năm kinh nghiệm nghiên cứu về các vấn đề quốc tế.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá