Lộ thời điểm nguyên thủ Trung-Nga gặp nhau trong năm 2019

TPO - Nguyên thủ hai nước Trung Quốc và Nga có chuyến thăm lẫn nhau tham dự các diễn đàn quốc tế do hai bên khởi xướng và chủ trì trong năm 2019 là nhằm thể hiện sự ủng hộ lẫn nhau trong bối cảnh cả hai đề có những mối quan hệ căng thẳng với Mỹ ở các mức độ và lĩnh vực khác nhau.

Lộ thời điểm nguyên thủ Trung-Nga gặp nhau trong năm 2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 4/2019 và tham dự Diễn đàn “Vành đai và Con đường”. Đồng thời, Chủ tịch trung Quốc sẽ thăm Nga vào tháng 6 cùng năm và tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg, đó là lời khẳng định của Đại sứ Nga tại Trung Quốc, ông Andrei Denisov.

Hôm 26/12, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ trở thành một vị khách và thành viên chủ chốt của Diễn đàn “Vành đai kinh tế con đường tơ lụa trên đất liền và Vành đai kinh tế con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21” (Vành đai và Con đường) quốc tế lần thứ 2 dự kiến diễn ra vào tháng 4/2019 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Đồng thời, ông Andrei Denisov cũng tiết lộ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ trở thành nguyên thủ quốc gia thăm Nga và tham dự Diễn đàn kinh tế Saint Peterburg vào tháng 6/2019.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 27/12, khi được hỏi về những thông tin của Đại sứ Nga tại Trung Quốc liên quan tới chuyến thăm của Trung Quốc của Tổng thống Putin và chuyến thăm Nga của Chủ tịch Tập Cận Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Trong cuộc họp sắp xếp lịch trình cho chuyến thăm cấp cao hai nước Trung-Nga giữa trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy và Thứ trưởng ngoại giao Nga Igor Morgulov hôm 21/12, hai bên đã nhất trí cho rằng, năm tới là kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Nga. Hai bên sẽ lấy hoạt động thăm viếng giữa nguyên thủ hai nước làm cốt lõi, lên kế hoạch cho một loạt các chuyến thăm cấp cao”.

Ngoài ra, bà Hoa Xuân Oánh còn chỉ ra: “Trung-Nga có truyền thống ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động quốc tế trọng đại mà hai bên chủ trì tổ chức. Trước đó không lâu, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin khi gặp mặt bên lề Hội nghị G-20 tại Argentina đã chấp nhận lời mời thăm viếng nhau, và sẽ tham dự hoạt động quốc tế trọng đại quy mô lớn mà mỗi bên chủ trì tổ chức vào nửa đầu năm 2019.”

Giới phân tích đánh giá, việc nguyên thủ hai nước Trung Quốc và Nga có chuyến thăm lẫn nhau tham dự các diễn đàn quốc tế do hai bên khởi xướng và chủ trì là nhằm thể hiện sự ủng hộ lẫn nhau trong bối cảnh cả hai đề có những mối quan hệ căng thẳng với Mỹ ở các mức độ và lĩnh vực khác nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá