Hai nhà báo Trung Quốc bị phạt vì thêm chữ vào tư tưởng Tập Cận Bình

Hai biên tập viên bị phạt tiền 10.000 và 5.000 nhân dân tệ vì thêm ba chữ vào học thuyết chính trị gồm 16 chữ của ông Tập Cận Bình.

Hai nhà báo Trung Quốc bị phạt vì thêm chữ vào tư tưởng Tập Cận Bình

Liu Hui, biên tập viên của tờ Shaanxin Daily, đã thêm chữ "tổng bí thư" vào cụm từ chính thức "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới" trong bài viết về cuộc gặp của Hiệp hội nghệ sĩ Thiểm Tây ngày 15/11, SCMP hôm nay đưa tin.

Nhóm đọc soát phát hiện sai sót trên vào sáng hôm sau nhưng khi đó biên tập viên duyệt bài là Wang Gehua đã xuất bản bài viết. Văn phòng thẩm định của tờ Shaanxin Daily đánh giá việc thêm ba chữ vào học thuyết là "lỗi chính trị lớn". Là biên tập viên phụ trách, Wang bị phạt 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.440 USD) còn Liu bị phạt 5.000 tệ (720 USD).

Với 14 điểm cơ bản, tư tưởng chính trị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là lời kêu gọi nhằm phục hưng dân tộc Trung Hoa. Tư tưởng này lần được tiên được giới thiệu trong bài phát biểu khai mạc dài ba tiếng của ông Tập tại kỳ họp thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 10/2017. Kết thúc kỳ họp, ông Tập trở thành lãnh đạo thứ ba sau Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình có học thuyết mang tên mình được đưa vào điều lệ đảng.

Từ đó, khẩu hiệu quảng bá tư tưởng của ông Tập xuất hiện trên áp phích và biển quảng cáo ở các thành phố trên khắp Trung Quốc. Học sinh các trường được yêu cầu "nuôi dưỡng tư tưởng Tập Cận Bình trong tâm trí" và hàng chục viện nghiên cứu được thành lập tại các trường đại học hàng đầu để nghiên cứu học thuyết.

Biên tập viên của các báo, đài chính thống phải tham gia các buổi học do ủy ban tuyên truyền của đảng tổ chức để tìm hiểu về tư tưởng mới nhất của lãnh đạo. Khi đề cập tới học thuyết của ông Tập trong các bài viết, họ được yêu cầu chỉ viết 16 chữ.

Ông Tập Cận Bình xác nhận thăm Triều Tiên và Hàn Quốc

Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức xác định thăm Triều Tiên và Hàn Quốc ngay cùng một năm là nhằm mục đích nắm quyền chủ đạo trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong năm 2019.

Giữa căng thẳng Trung-Mỹ: Ông Tập Cận Bình thị sát tập đoàn quân 79

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thị sát cuộc diễn tập của lực lượng hàng không lục quân của quân đội nước này giữa lúc cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ lan sang lĩnh vực quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Nhiều nguồn tin thân cận với chính quyền Bắc Kinh tiết lộ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Triều Tiên sau khi nắm được các kết quả từ cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng