Ông Tập Cận Bình xác nhận thăm Triều Tiên và Hàn Quốc

TPO - Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức xác định thăm Triều Tiên và Hàn Quốc ngay cùng một năm là nhằm mục đích nắm quyền chủ đạo trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong năm 2019.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xác nhận thăm Triều Tiên và Hàn Quốc vào năm 2019. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xác nhận thăm Triều Tiên và Hàn Quốc vào năm 2019. Ảnh: Reuters

Trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 tại thủ đô Port Moresby (Papua New Guinea) hôm 17/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chính thức xác nhận sẽ thăm Triều Tiên vào năm 2019.

Theo hãng thông tấn nhà nước Yonhap (Hàn Quốc), trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị APEC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiết lộ rằng, ông đã nhận được lời mời tới thăm Triều Tiên từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, và dự định sẽ thăm Bình Nhưỡng vào năm 2019.

Đây là tuyên bố chính thức của lãnh đạo tối cao Trung Quốc về việc thăm Triều Tiên, qua đó xóa tan các đồn đoán bấy lâu về việc nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc khi nào sẽ thăm chính thức Triều Tiên.

Đồng thời, ông Tập Cận Bình cũng xác nhận đã nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và sẽ thăm chính thức Seoul vào năm 2019.

Tờ “Nhật báo Đông Á” của Hàn Quốc hôm 19/11 cho biết, việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng xác nhận về chuyến thăm Triều Tiên trong năm 2019 là nhằm mục đích xóa tan những đồn đoán trong suốt thời gian qua về việc ông sẽ có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào cuối năm 2018.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng, việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng thời xác định thăm Triều Tiên và Hàn Quốc ngay cùng một năm là nhằm mục đích nắm quyền chủ đạo trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong năm 2019.

Đồng thời, qua đó thấy được những toan tính của Bắc Kinh trong việc cân bằng mối quan hệ Trung-Triều, quan hệ Trung-Hàn và quan hệ Trung-Mỹ-Triều xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hãng thông tấn quốc gia Yonhap (Hàn Quốc) cho rằng, ngoài ra, việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xác nhận thăm Triều Tiên và Hàn Quốc vào năm 2019 còn có mối quan hệ mật thiết tới nhân tố Mỹ.

Theo quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Trump luôn thể hiện thái độ thay đổi bất thường đối với Triều Tiên sau mỗi lần Trung-Triều tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Do đó, ông Tập Cận Bình chỉ thăm Triều Tiên sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc.

Ông Tập Cận Bình xác nhận thăm Triều Tiên và Hàn Quốc - ảnh 1

Triều Tiên hiện đại hóa quân đội?

Ðợt thử nghiệm một loại vũ khí mới vừa diễn ra cho thấy Bình Nhưỡng đang nỗ lực hiện đại hóa quân đội, các chuyên gia nói.

Ông Tập Cận Bình xác nhận thăm Triều Tiên và Hàn Quốc - ảnh 2

Triều Tiên thử vũ khí chiến lược để thể hiện sức mạnh quân sự?

Quân đội Triều Tiên cho biết, tuần trước họ đã thử nghiệm một loại vũ khí chưa được xác định, nhưng được gọi là "vũ khí chiến lược siêu hiện đại", cho thấy tham vọng nâng cấp lực lượng vũ trang và đảm bảo năng lực quốc phòng, dù cho các cuộc đối thoại quốc tế gần đây đều hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Tập Cận Bình xác nhận thăm Triều Tiên và Hàn Quốc - ảnh 3

Trong ngày thử vũ khí mới Triều Tiên tuyên bố sẽ thả một người Mỹ

Ngày 16/11 Triều Tiên tuyên bố sẽ trả tự do cho một người Mỹ bị bắt giữ cách đây không lâu do nhập cảnh trái phép vào nước này.

Ông Tập Cận Bình xác nhận thăm Triều Tiên và Hàn Quốc - ảnh 4

Triều Tiên thử nghiệm thành công vũ khí chiến thuật mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gọi loại vũ khí chiến thuật mới là “biểu hiện cho toàn khu vực thấy năng lực phòng thủ của Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng