APEC 26 không thể ra tuyên bố chung vì mâu thuẫn Mỹ - Trung?

TPO - Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), 21 nhà lãnh đạo APEC lần thứ 26 (APEC 26) không thể đưa ra tuyên bố chung. Căng thẳng thương mại giữa hai thành viên là Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết triệt để có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết cục trên.

Mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung khiến APEC lần đầu trong lịch sử không thể ra Tuyên bố chung
Mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung khiến APEC lần đầu trong lịch sử không thể ra Tuyên bố chung
Nhấn mạnh vào mâu thuẫn giữa hai "người khổng lồ" Mỹ và Trung Quốc trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Papua New Guinea (PNG) Peter O'Neill cho biết trong buổi họp báo kín, rằng Tuyên bố chung giữa các lãnh đạo APEC 26 không được tất cả các bên đồng thuận đưa ra.
Ông O'Neill cũng chỉ rõ mâu thuẫn Trung - Mỹ xoay quanh những bất đồng trong Tổ chức Kinh tế Thế giới (WTO) cũng như việc cải cách trong tổ chức kinh tế này. Tuy nhiên, những vấn đề này, theo ông O'Neill, là nằm ngoài phạm vi của APEC. Để thay cho Tuyên bố chung, đại diện nước chủ nhà dự kiến sẽ ra tuyên bố của Chủ tịch APEC 26.
Đại diện của Mỹ tại APEC năm nay, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Mỹ sẽ không thay đổi lập trường đối với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ có thể "tăng gấp đôi" mức thuế, mà hiện tại đã là 250 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Đáp lại phát biểu của phía Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ trích Mỹ "độc tài", "bảo hộ" đã ngăn cản tiến trình phát triển kinh tế đang diễn ra. Ông Tập không ngần ngại gọi Mỹ có "tầm nhìn hạn hẹp" và "sẽ sụp đổ trong thất bại".
Những mâu thuẫn giữa hai cường quốc kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt được cho là bắt nguồn từ chính sách "Nước Mỹ trên hết" do chính quyền Tổng thống Donald Trump phát động, vốn là đường lối xuyên suốt từ khi vị tỷ phú này tham gia tranh cử.
Để thay cho Tuyên bố chung, đại diện nước chủ nhà dự kiến sẽ ra tuyên bố của Chủ tịch APEC 26.

APEC 26 không thể ra tuyên bố chung vì mâu thuẫn Mỹ - Trung? - ảnh 1

Thủ tướng: APEC cần đóng vai trò khởi xướng

Tối 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức tại Papua New Guinea.

APEC 26 không thể ra tuyên bố chung vì mâu thuẫn Mỹ - Trung? - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu hoạt động tại Hội nghị Cấp cao APEC

Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea.

APEC 26 không thể ra tuyên bố chung vì mâu thuẫn Mỹ - Trung? - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị APEC tại Papua New Guinea

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 12/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức tại Port Moresby, Papua New Guinea, từ ngày 17-18/11.

APEC 26 không thể ra tuyên bố chung vì mâu thuẫn Mỹ - Trung? - ảnh 4

APEC nâng cao vị thế của Việt Nam

Năm APEC 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ Cấp cao tại Ðà Nẵng, là thành tích đối ngoại nổi bật nhất trong năm nay. Thành công này đánh dấu một mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế và triển khai đối ngoại đa phương, góp phần củng cố xu hướng hòa bình, hợp tác, phát triển.

APEC 26 không thể ra tuyên bố chung vì mâu thuẫn Mỹ - Trung? - ảnh 5

Vài chuyện hậu trường APEC giờ mới kể

Ba năm làm công tác chuẩn bị, bốn tháng làm việc liên tục không có ngày nghỉ trước khi diễn ra Tuần lễ cấp cao, sáu ngày năm đêm hầu như không ngủ để cho ra được văn kiện... Ðó là những con số có thể đếm được, còn khối lượng công việc khổng lồ mà các cán bộ trong Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017, cơ quan giúp việc của Ủy ban APEC Quốc gia 2017, những con người thầm lặng đã làm thì không thể cân đong đo đếm.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng