Mỹ cảnh báo Trung Quốc về nguy cơ 'chiến tranh lạnh'

TP - Nếu Trung Quốc “không thay đổi cơ bản hành vi”, họ sẽ phải đối đầu với một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện với Mỹ và các đối tác, phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói với tờ Washington Post.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence. ảnh: Time
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence. ảnh: Time

Lời nhận xét này xuất hiện trước cuộc gặp dự kiến giữa tổng thống Mỹ Donald Trump với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra ngày 30/11 tới.

“Ông Trump đã mở sẵn cửa cho một thỏa thuận với ông Tập ở Argentina, nhưng chỉ khi Bắc Kinh sẵn sàng cho những thay đổi to lớn mà Mỹ yêu cầu, về kinh tế, quân sự và các hoạt động chính trị. Đây là cơ hội tốt nhất, nếu không muốn nói là cuối cùng, để Trung Quốc tránh một kịch bản chiến tranh lạnh với Mỹ”, ông Pence nói.

Ông cũng cam kết sẽ gây thêm áp lực về kinh tế, ngoại giao và chính trị đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không có “các nhượng bộ đáng kể và cơ bản để xử lý các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt, không chỉ thâm hụt thương mại”.

Theo phó tổng thống Pence, không giống kinh tế Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc “ít bền vững hơn” và không đủ mạnh để có thể chịu đựng sự leo thang đối đầu như hiện nay.

“Chúng tôi thực sự tin rằng chúng ta đang ở thế mạnh. Chúng ta đã đánh thuế 250 tỷ USD hàng hóa.Chúng ta có thể áp thuế gấp đôi chỗ đó.Tôi nghĩ đây không phải là chuyện hứa hẹn.Chúng ta tìm kiếm kết quả.Chúng ta trông đợi sự thay đổi thái độ”, ông Pence nói.

Lời của vị phó tổng thống Mỹ “quay 180 độ” nếu so với những gì ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trước đó. Tuần trước, ông Pompeo nói dù Mỹ vẫn “quan ngại” về chính sách quân sự và tình hình tự do tôn giáo tại Trung Quốc, Washington không muốn có một cuộc chiến tranh lạnh với Bắc Kinh.

Anh Minh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng