Lộ tin Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào đầu năm 2019

TPO - Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào cuối tháng 3/2019, trở thành vị vua đầu tiên của “xứ sở Mặt trời mọc” chủ động rời bỏ ngai vàng trong 200 năm qua.

Lộ tin Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào đầu năm 2019

Lộ tin Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị vào đầu năm 2019 - ảnh 1 Nhật hoàng Akihito. Ảnh: AFP

Asahi Shimbun ngày 19/10 dẫn nguồn tin chính phủ giấu tên cho biết, ngày thoái vị của Nhật hoàng Akihito sẽ rơi vào 31/3/2019.

Tuy nhiên, theo nguồn tin, thông tin này vẫn chưa chính thức được công bố rộng rãi, mà phải chờ đến sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp gỡ các quan chức cấp cao và gia đình hoàng gia vào tháng tới.

Nguồn tin nói thêm, con trai cả 57 tuổi của Nhật hoàng Akihito, Thái tử Naruhito, sẽ thừa kế Ngai Hoa Cúc (Chrysanthemum Throne) một ngày sau đó, 1/4/2019.

Hồi năm ngoái, vị vua 83 tuổi của Nhật Bản đã khiến cả nước chấn động khi tuyên bố mong muốn nhường ngôi sau gần 3 thập kỷ, với lý do tuổi cao và các vấn đề sức khỏe.

Tháng sáu vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị, mở đường cho lần đầu tiên một vị vua ở “đất nước mặt trời mọc” tự rời bỏ ngai vàng trong 2 thế kỷ qua.

“Tôi thực sự cảm thấy nhẹ nhõm vì Nhật hoàng có thể nghỉ ngơi khi đã cao tuổi”, Hoàng hậu Michiko chia sẻ.

Tuy vậy, việc Nhật hoàng thoái vị khiến một số người tỏ ra quan ngại, các vị vua trong tương lại có nguy cơ bị thao túng chính trị. Người phát ngôn Hoàng gia Nhật bản sau đó đã nhanh chóng trấn an dư luận: “Không gì có thể quyết định được điều đó”.

Theo The Nation

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng