Lộ video nghi phạm đánh bom máy bay Somali nhận chất nổ

Giới chức Somali ngày 8/2 đã công bố đoạn video từ camera an ninh, được tin là ghi lại cảnh nghi phạm đánh bom máy bay nhận chiếc laptop chứa chất nổ từ nhân viên sân bay. Có thông tin cho thấy, các nghi phạm ban đầu định cho nổ tung máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lỗ thủng lớn trên thân máy bay hãng Daallo Airlines sau vụ nổ.
Lỗ thủng lớn trên thân máy bay hãng Daallo Airlines sau vụ nổ.
Một người phát ngôn chính phủ Somali cho biết hơn 20 người đã bị bắt liên quan đến vụ nổ trên máy bay hồi tuần trước.

Cho đến nay, chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom, nhưng nghi vấn đang tập trung vào nhóm al-Shabab, một nhánh của Al-Qaeda hoạt động tại Somali.

Hầu hết các hành khách, bao gồm cả kẻ bị cho là nghi phạm đánh bom, ban đầu đăng ký bay trên một chuyến bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi phải chuyển sang máy bay của hãng Daallo Airlines do kế hoạch bay thay đổi.

“Chúng tôi được thông báo về thay đổi này chỉ vào giờ trước khi cất cánh”, Mohamed Ibrahim Yasin Olad, lãnh đạo hãng Daallo Airlines có chiếc máy bay Airbus A321 bị đánh bom cho biết.

Ông Olad khẳng định chuyến bay của Turkish Airlines đã bị hủy vì thời tiết xấu. Trong khi đó truyền thông địa phương đưa tin hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ các chuyến bay xuất phát từ Mogadishu từ tháng 12, sau khi al-Shabab tiến hành một vụ tấn công bất thành vào sân bay thành phố này.

Người phát ngôn của Turkish Airlines Yahya Ustun cũng xác nhận đã hủy một chuyến bay tới Mogadishu hồi tuần trước vì điều kiện khí hậu.

Trong đoạn video, một người đàn ông mặc áo khoác màu cam được nhìn thấy đang đi cùng một người mặc áo màu xanh da trời, tay cầm một vật giống laptop. Và khi có một người đội mũ đi tới từ phía ngược lại, chiếc laptop được sang tay nhanh chóng.

Dù vậy, một số chuyên gia hàng không tỏ ra nghi ngờ rằng đoạn video là bằng chứng rõ ràng về vụ đánh bom. “Tôi không nghĩ có bất kỳ ai biết chắc liệu vụ trao đổi này có phải nguyên nhân đằng sau vụ đánh bom”, chuyên gia David Learmont trả lời kênh BBC.

Vụ nổ trên chuyến bay của Daallo Airlines xảy ra chỉ khoảng 15 phút sau khi máy bay cất cánh, ở độ cao chừng 3.350m và trong khoang chưa được điều áp. Sức công phá khiến thân máy bay thủng một lỗ có đường kính chừng 1m, và kẻ đánh bom đã bị hút ra ngoài.

Rất may chiếc máy bay với hơn 70 người trên khoang đã kịp hạ cánh khẩn. Cơ trưởng Vlatko Vodopivec cho biết ông được thông tin rằng vụ nổ do một quả bom gây ra.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng