Lối thoát nào cho Brexit?

TPO - Bầu cử sớm được cho là lối thoát khả thi trong bối cảnh tiến trình Brexit đang rơi vào ngõ cụt.

Nước Anh đang cần một lối thoát cho Brexit. Ảnh: NBC News
Nước Anh đang cần một lối thoát cho Brexit. Ảnh: NBC News
Đã có nhiều cuộc họp, nhiều thỏa thuận và cả những cam kết mạnh mẽ để tìm kiếm lối thoát cho Brexit (nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu). Tuy nhiên, kết quả vẫn là nguy cơ về việc Vương quốc Anh sẽ phải rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có bất cứ thoả thuận nào đang ngày càng hiện hữu

Trong bối cảnh như vậy, nhiều giới phân tích suy đoán rằng Thủ tướng Anh Theresa May có thể kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm để phá vỡ thế bế tắc này. 

Thực tế những suy đoán này của dư luận xuất phát từ thông tin về việc vào tuần trước, sau khi thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May lần thứ ba bị Hạ viện phản đối, bà May nói rằng bà lo ngại “chúng ta đã đạt đến những giới hạn của tiến trình này tại Hạ viện”. Phát biểu này được dư luận coi là một tín hiệu cho thấy bà May sẽ tiến tới việc tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Trong khi đó, tờ Sunday Times của Anh đưa tin Giám đốc truyền thông của bà May là Robbie Gibb cùng cố vấn chính sách Stephen Parkinson đang thúc đẩy việc tổ chức một cuộc bầu cử.

Ngày 31/3, Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ James Cleverly nói với hãng tin Sky News của Anh rằng “khả năng chắc chắn” là bà May sẽ dẫn dắt đảng này trong một cuộc bầu cử sớm, nếu nó có thể diễn ra.

Theo dự kiến, cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Anh phải đến năm 2022 mới được tổ chức, song có hai cách để có thể kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Một là, 2/3 trong số 650 nghị sĩ trong Quốc hội phải bỏ phiếu ủng hộ tổ chức bầu cử sớm.

Hai là, nếu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ được quá bán các nhà lập pháp thông qua, và không đảng nào giành chiến thắng trong việc có được sự tín nhiệm tại Hạ viện trong vòng 14 ngày sau đó, một cuộc bầu cử sẽ được kích hoạt.

Như vậy, một cuộc bầu cử sớm hoàn toàn có thể xảy ra để cứu vãn Brexit trong bối cảnh nguy cơ về việc Vương quốc Anh sẽ phải rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có bất cứ thoả thuận nào đang ngày càng hiện hữu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá