Luận tội ông Trump: Thượng nghị sĩ tuyên thệ trước phiên toà lịch sử

TPO - 100 thượng nghị sĩ Mỹ đã tuyên thệ với tư cách bồi thẩm đoàn trong phiên toà luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên thệ ngày 16/1. Ảnh: CNN
Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên thệ ngày 16/1. Ảnh: CNN

Theo BBC, buổi tuyên thệ diễn ra vào thứ Năm, 16/1 (giờ Mỹ). Trong đó, Chánh án Toà án Tối cao John Roberts – người chủ trì phiên luận tội – đã thề sẽ thực thi công lý một cách phân minh.

Phiên toà luận tội dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 21/1.

Những ngày sau đó, các thượng nghị sĩ sẽ nghe lời khai của nhân chứng và ra quyết định về việc ông Trump có phạm tội, có nên bị cách chức hay không.

Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và có hành vi cản trở Quốc hội.

Ông phủ nhận hoàn toàn các hành vi sai trái và gọi vụ luận tội là một trò lừa bịp.

“Đây là trò lừa bịp do đảng Dân chủ dựng lên để họ có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử”, ông Trump nói, đồng thời cho rằng phiên toà sẽ diễn ra nhanh chóng.

Cũng tại phiên họp hôm qua, các điều khoản luận tội Tổng thống Trump đã được đọc trước Thượng viện bởi các nghị sĩ Dân chủ. Trước đó, 7 nghị sĩ đảng Dân chủ đã được chỉ định đóng vai trò công tố viên trong phiên xử tại Thượng viện.

Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, một lần nữa kêu gọi bồi thẩm đoạn cho phép các nhân chứng và tài liệu mới được trình tại phiên toà.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Susan Collins – nghị sĩ Cộng hoà bị bắt gặp lén lau nước mắt khi phe Dân chủ đọc cáo buộc nhằm vào Tổng thống.

THẾ GIỚI 24H: Công bố thời gian luận tội Tổng thống Mỹ Trump

Phiên toà luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu vào ngày 21/1, sau khi Hạ viện bỏ phiếu và chính thức chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện.

Vụ giết tướng Iran làm lu mờ phiên tòa luận tội Trump

Việc Tổng thống Mỹ Donald quyết định không kích để hạ sát ông Qassem Soleimani, vị tướng hàng đầu của Iran, đã làm đảo lộn hết ưu tiên của Quốc hội Mỹ, khiến chuyện chiến tranh và hòa bình giờ trở thành tâm điểm được quan tâm nhất.

Luận tội ông Trump có thể ảnh hưởng chiến tranh thương mại

Việc Tổng thống Donald Trump bị Hạ viện Mỹ nhất trí luận tội khiến tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung đối mặt trở ngại mới, nhiều nhà quan sát nhận định.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá