DMCA.com Protection Status

Luật chặt tay kẻ trộm chính thức có hiệu lực ở Brunei

TPO - Hôm 3/4, luật hình sự Hồi giáo mới của Brunei chính thức có hiệu lực, theo đó kẻ trộm đối mặt hình phạt chặt bàn tay, bàn chân; người ngoại tình hoặc quan hệ tình dục đồng giới nam có thể bị ném đá tới chết.

Luật chặt tay kẻ trộm chính thức có hiệu lực ở Brunei

Theo bộ luật hình sự, hình phạt cho đối tượng trộm cắp lần đầu nặng nhất là chặt bàn tay phải, lần thứ hai là chặt bàn chân trái, ABC News đưa tin ngày 3/4.

Mang thai mà không có giấy giá thú có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù. Người phạm tội ngoại tình đối mặt hình phạt ném đá tới chết. 

Hình phạt ném đá tới chết cũng áp dụng với những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới. Nếu phụ nữ quan hệ tình dục đồng giới, họ có thể bị đánh 40 roi và/hoặc bị phạt tù lên tới 10 năm, BBC đưa tin ngày 3/4.

Trước năm 2014, hình phạt cho người quan hệ tình dục đồng giới tối đa là 10 năm tù.

Luật hình sự Hồi giáo được đưa ra vào năm 2014 và áp dụng dần dần nhằm tăng ảnh hưởng của Hồi giáo ở Brunei - đất nước có khoảng 430.000 dân với 2/3 là theo đạo Hồi.

Theo luật mới này, người bị kết án là đã phạm tội (nếu họ nhận tội hoặc nếu có nhân chứng tại hiện trường) hiếp dâm, ngoại tình, quan hệ đồng tính nam, cướp của, báng bổ nhà tiên tri Muhammad... sẽ đối mặt án tử hình. Từ năm 1957 đến nay, Brunei chưa thi hành án tử hình nào. Những người chưa thành niên mà phạm một số tội nhất định có thể bị phạt roi.

Luật hình sự hồi giáo chặt tay kẻ trộm ném đá đến chết ngoại tình đồng tính - ảnh 1
Tỉnh Aceh của Indonesia áp dụng hình phạt công khai quất roi người phạm tội ngoại tình. Ảnh: EPA.
Các hình phạt nặng nề của Brunei bị nhiều tổ chức nhân quyền, cộng đồng người đồng tính và một số nước phương Tây như Mỹ, Anh, Đức, Pháp phản đối. 

Ngày 3/4, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah tuyên bố với công chúng: “Tôi muốn các giáo lý Hồi giáo ở đất nước này trở nên mạnh hơn”.

Những nước Hồi giáo khác chưa có phản ứng với luật mới của Brunei. Gần 2/3 dân số Malaysia (tổng dân số 32 triệu) theo đạo Hồi. Năm ngoái, hai phụ nữ Hồi giáo người Malaysia bị quất 6 roi vào lưng vì tội tìm cách quan hệ tình dục với nhau, CBS News đưa tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng