Lý do cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga - Mỹ bên lề APEC bị hủy

TPO - Nội bộ Mỹ bất đồng trong cách tiếp cận Nga của chính quyền Tổng thống Donald Trump và Mỹ - Nga chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề gây chia rẽ quan hệ hai nước là lý do khiến cuộc gặp bên lề APEC của lãnh đạo hai nước bị huỷ bỏ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Các bên viện dẫn lý do khác nhau

Nhà Trắng hôm 10/11 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ không thể gặp mặt song phương chính thức tại APEC 2017 tổ chức ở Đà Nẵng, Việt Nam vì một lí do bất khả kháng.

Cụ thể, theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, vì lịch làm việc chồng chéo giữa Nga và Mỹ nên 2 bên không thể tổ chức cuộc gặp song phương chính thức như dự kiến.

"Khác biệt về lịch trình làm việc của cả hai phía khiến việc sắp xếp một cuộc gặp song phương chính thức là điều không thể. Nhưng hiện tại Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin đang cùng ở Đà Nẵng tham dự APEC 2017. Và chẳng khó khăn gì nếu họ gặp mặt và chào hỏi nhau. Nhưng đó chỉ là cuộc gặp gỡ thông thường", thư ký báo chí Nhà Trắng nói.

Tổng thống Mỹ chủ động bắt tay Tổng thống Nga lần hai tại APEC

Tổng thống Mỹ Donald Trump bước vào phòng họp, tiến tới vị trí Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ngồi và bắt tay, trò chuyện thân mật. Đây là lần thứ hai Tổng thống Nga - Mỹ bắt tay công khai trong hai ngày tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC.

Trong khi đó, ngày 11/11, phát biểu tại cuộc họp báo sau khi tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 diễn ra tại Đà Nẵng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong quan hệ với Mỹ, Nga sẵn sàng khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, giải quyết các vấn đề có lợi cho nhân dân hai nước. Tuy nhiên, Nga yêu cầu một mối quan hệ “hài hòa” với Mỹ không chỉ trong kinh doanh mà cả lĩnh vực an ninh. 

Tổng thống Putin cũng cho biết cuộc gặp song phương giữa ông và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị cấp cao APEC không thể tổ chức được một phần do lịch làm việc của cả hai.

Tuy nhiên, cuộc gặp bất thành với ông Trump cũng cho thấy quan hệ Nga - Mỹ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng. 

Trước đó, phía Nga lại cho rằng Thông báo của bà Sanders trái ngược hoàn toàn với những thông tin từ phía Nga hôm 9/11. Theo đó, hãng RT dẫn lời ông Yury Ushakov, trợ lý tổng thống Nga về các vấn đề quốc tế, xác nhận Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump có thể gặp nhau vào ngày 10/11 khi 2 lãnh đạo tham dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng.

Nội bộ Mỹ bất hòa

Theo các chuyên gia phân tích, nội bộ chính quyền Mỹ đang bất đồng sâu sắc về việc Mỹ nên tiếp cận Nga như thế nào trong bối cảnh tại Washington đang diễn ra một cuộc điều tra liên quan đến sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016 là nguyên nhân chính khiến cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin bị hủy bỏ.

Ngoài ra, việc Mỹ-Nga chưa tìm được tiếng nói chung và chưa có những tiến bộ đầy đủ về những vấn đề gây chia rẽ giữa hai nước thời gian qua cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến cuộc gặp Tổng thống Trump và Tổng thống Putin không thể diễn ra.

Theo đánh giá của ông Frants Klintsevich, phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng - an ninh Thượng viện Nga, ngày 10/11 đã lên tiếng chỉ trích quyết định của phía Mỹ. Hãng tin RIA Novosti dẫn lời vị này cho rằng việc Washington viện dẫn lý do để hủy cuộc gặp Trump-Putin là chỉ dấu cho thấy nước Mỹ vẫn tiếp tục chính sách căng thẳng với Nga.

Trước khi Tổng thống Trump và Putin tham dự Hội nghị APEC tại Việt Nam, trong nội bộ Mỹ đã có nhiều quan điểm trái ngược nhau về việc có nên tổ chức một cuộc gặp cấp cao Mỹ-Nga bên lề Hội nghị APEC hay không.

Trong đó, nhiều quan chức trong chính quyền Mỹ cho rằng Washington cần phải giữ khoảng cách với Moscow tại thời điểm nhạy cảm hiện nay, và nên hết sức thận trọng khi giao tiếp với Moscow.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump và một số người khác trong chính quyền Mỹ lại đang háo hức mong chờ một cuộc gặp song phương toàn diện, bất chấp các quan chức trong Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ kêu gọi Tổng thống nên kiềm chế.

Thay vào đó, một số cố vấn của ông Trump khuyến nghị rằng Tổng thống nên tổ chức một cuộc gặp chóng vánh không chính thức bên lề hội nghị thượng đỉnh này, hoặc các phái đoàn của Mỹ và Nga nên tổ chức "các cuộc đàm phán nói về việc ổn định tình hình mang tính chiến lược", không có sự tham dự của hai tổng thống.

Việc Tổng thống Trump hủy bỏ cuộc gặp song phương với Tổng thống Putin đã phơi bày những rạn nứt trong chính quyền Mỹ liên quan đến chính sách đối với Nga, trong bối cảnh Tổng thống Trump nóng lòng muốn phát triển quan hệ với Nga bất chấp các cuộc điều tra hiện nay, cũng như mối quan hệ "cơm chẳng lành, canh không ngọt" giữa hai nước thời gian qua.

Lãnh đạo Nga-Mỹ có thể sẽ bàn về Syria, Triều Tiên bên lề APEC

Washington và Moscow đang đẩy mạnh một thỏa thuận cho bước chuyển tiếp ở Syria, sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị loại bỏ. Nhiều khả năng, thỏa thuận này sẽ được công bố vào hôm nay (10/11) trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir tại Việt Nam.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ hội đàm tại Đà Nẵng vào ngày mai

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ hội đàm vào thứ Sáu (10/11) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017, quan chức Điện Kremlin xác nhận với truyền thông.

Lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ nói gì khi gặp nhau ở APEC?

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa khẳng định mong muốn đối thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, và theo quan chức Nhà Trắng, vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề chính của cuộc nói chuyện này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng