Lý do Tổng thống đắc cử Trump không mặn mà với tin tình báo tối mật

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng ông không cần các thông tin tình báo thường nhật cũng như các báo cáo an ninh quốc gia bởi ông là một người thông minh và sẽ chỉ đọc chúng khi cần thiết.

Ông Trump chỉ nhận báo cáo cập nhật thông tin tình báo và thông tin an ninh quốc gia trung bình 1 lần/tuần. (Ảnh minh họa: Getty)
Ông Trump chỉ nhận báo cáo cập nhật thông tin tình báo và thông tin an ninh quốc gia trung bình 1 lần/tuần. (Ảnh minh họa: Getty)

Reuters cuối tuần qua dẫn lời 2 quan chức giấu tên trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết, thay vì nhận các thông tin tình báo tối mật hàng ngày, hiện tại Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ nhận trung bình mỗi tuần 1 báo cáo, ít hơn nhiều so với những người tiền nhiệm và thậm chí so với “phó tướng” Mike Pence.

Lý giải về điều này, trong cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi trên truyền hình trong chương trình Fox News Sunday, ông Trump cho biết: “Tôi sẽ đọc khi cần. Tôi là một người thông minh. Tôi không cần nghe báo cáo về một vấn đề với những từ ngữ tương tự vào mỗi ngày trong suốt 8 năm. Tôi không cần điều đó. Nhưng tôi có thể nói rằng, nếu có gì đó thay đổi hãy để chúng tôi được biết”.

Trước đó, ông Trump từng tự nhận rằng ông biết nhiều hơn các tướng lĩnh Mỹ về cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông Trump cũng cho biết, Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence vẫn đang hàng ngày nhận các báo cáo cập nhật về an ninh quốc gia và các thông tin tình báo quan trọng. Ông nói rằng, ông đặt niềm tin vào “phó tướng” của mình và coi việc lựa chọn ông Pence liên danh tranh cử là “quyết định sáng suốt”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Trump chỉ trích báo cáo của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ để hỗ trợ cho ông là “lố bịch”. “Tôi nghĩ đó là điều lố bịch. Tôi nghĩ rằng đó lại là một cái cớ khác. Tôi không tin điều đó”, ông Trump nói. Tuyên bố cho thấy sự đối đầu giữa Tổng thống đắc cử Trump và cộng đồng tình báo.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng