Lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump dự hội nghị EAS

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump, người khởi động chuyến công du châu Á 12 ngày từ hôm 3/11, cho biết ông sẽ lưu lại Philippines thêm một ngày nữa để tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trước đó, giới chuyên gia cho rằng việc ông Trump bỏ lỡ EAS lần này sẽ làm giảm bớt những thành quả của cả chuyến công du đồng thời là một vấn đề lớn đối với lãnh đạo khu vực.

Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi thực sự sẽ lưu lại thêm một ngày ở Philppines. Chúng tôi có một hội nghị lớn, hội nghị thứ hai và tôi nghĩ chúng tôi sẽ đàm phán về thương mại. Chắc chắn chúng tôi cũng sẽ thảo luận về Triều Tiên”.

Ngoài EAS, Tổng thống Trump còn tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại thủ đô Manila của Philippines.

Trong chuyến thăm Jakarta (Indonesia) gần đây, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, quan hệ giữa Mỹ - ASEAN là “quan hệ đối tác chiến lược” và ASEAN đã “thúc đẩy thịnh vượng, an ninh” không chỉ trong các quốc gia thành viên mà còn trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong thông báo về chuyến công du của Tổng thống Mỹ hồi cuối tháng 9 vừa qua, Nhà Trắng cho biết, một trong những mục tiêu chính của chính quyền này khi tham gia các hội nghị cấp cao khu vực là thu thập sự ủng hộ toàn cầu nhằm chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 1

Thủ tướng Abe gặp Ivanka Trump ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Ivanka Trump, ái nữ kiếm cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham gia hội nghị quốc tế về quyền phụ nữ tại Tokyo vào hôm thứ Sáu (3/11), một ngày trước khi cha cô lên Air Force One bắt đầu chuyến công du châu Á.

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 2

Tổng thống Donald Trump rời nước Mỹ, bắt đầu công du châu Á

Cách đây hơn một giờ đồng hồ, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump cùng đoàn tùy tùng đã cất cánh từ sân bay thuộc căn cứ không quân Andrews, bang Maryland, bắt đầu chuyến công du kéo dài 12 ngày tại 5 quốc gia châu Á.

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 3

Đội cận vệ nữ Nhật Bản chuyên trách bảo vệ phu nhân Tổng thống Trump

Để bảo vệ Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng một vài quan chức nữ khác trong chuyến thăm tới Nhật Bản vào tuần tới, cảnh sát Tokyo đã tập hợp một đội cận vệ toàn nữ mặc vest đen, sơ mi trắng.

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 4

[Infographics] Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường thăm châu Á

Chuyến thăm đầu tiên với cương vị Tổng thống Mỹ của ông Donal Trump tới Việt Nam, cũng là chuyến công du châu Á dài nhất của một vị Tổng thống Mỹ trong vòng 1/4 thế kỷ trở lại đây.

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 5

Bên trong Air Force One đưa Tổng thống Donald Trump công du châu Á

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu chuyến công du châu Á từ ngày 3/11 (theo giờ địa phương) trên chiếc Air Force One, được mệnh danh là "Nhà Trắng trên không".

Theo VOA News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá