Lý do Tổng thống Mỹ Trump hủy lệnh tấn công Iran trước 10 phút

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã hủy bỏ cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran vì nó có thể sẽ giết chết 150 thường dân. Đó là một sự trả đũa không tương xứng với việc một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ.

10 phút trước cuộc tấn công Iran, ông Trump đã quyết định hủy bỏ.
10 phút trước cuộc tấn công Iran, ông Trump đã quyết định hủy bỏ.

Ông Trump cho biết, ông đã ra quyết định hủy bỏ việc trả đũa chỉ 10 phút trước cuộc tấn công.

“Tôi hỏi bao nhiêu người sẽ chết, thì nhận được câu trả lời đó từ một vị tướng. 10 phút trước khi cuộc tấn công tôi đã quyết định dừng lại. Nó không tương xứng với việc một chiếc máy bay không người lái bị Tehran bắn hạ”, ông Trump nói.

Trước đó, trong một đoạn tweet chấn động của mình, ông Trump cho biết nước Mỹ đã lên đạn để sẵn sàng trả đũa với kế hoạch nhằm vào 3 địa điểm, nhưng khi biết khoảng 150 thường dân Iran sẽ bị thiệt mạng vì vụ tấn công này, ông đã quyết định hủy bỏ.

Ông Trump cho biết thêm: “Các lệnh trừng phạt sẽ cay đắng hơn và được bổ sung từ đêm qua. Iran sẽ không bao giờ có được vũ khí hạt nhân, không còn chống Mỹ và  chống lại thế giới này”.

Ông Trump cũng cho rằng, các lệnh trừng phạt đang tồn tại hiện nay bao gồm các lĩnh vực năng lượng và ngân hàng và hạn chế các nước nhập khẩu dầu từ Iran cũng như làm ăn với các thực tế nào đó của Iran.

Một nguồn tin đã xác nhận với Fox News sáng sớm ngày 21/6 rằng, chính quyền ông Trump đã hoãn kế hoạch tấn công trả đũa Iran vào phút cuối cùng.

Tuy nhiên, trong các bài đưa lên Twitter của mình, ông Trump hầu như không đưa ra các chi tiết về sứ mệnh đã bị hủy bỏ.

Trước đó một ngày, các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đã có cuộc họp ngắn kéo dài hơn một giờ về vụ  máy bay không người lái bị bắn hạ và những người tham dự cho rằng sẽ có một phản ứng thăm dò xuất hiện. 

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện cho biết, tổng thống đang lắng nghe và các vị lãnh đạo quốc hội đều kêu gọi hết sức thận trọng trong vấn đề này.

Cũng trong ngày 21/6, các quan chức Iran cho biết rằng, Tehran đã nhận được  thông điệp cảnh báo của ông Trump thông qua Oman rằng, một cuộc tấn công của Mỹ vào Iran sắp xảy ra nhưng nói rằng ông không ủng hộ chiến tranh và muốn đàm phán về một loạt vấn đề.

Một quan chức  khác của Iran cho biết, nhà lãnh đạo của họ đã từ chối bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ trong khi Tehran vẫn đang bị áp lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho biết, Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có các cuộc họp kín về vấn đề Iran vào thứ Hai tuần tới. Đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể vẫn theo đuổi các biện pháp ngoại giao hơn là quân sự.

Fox news, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng