Lý do Tổng thống Trump bất ngờ nặng lời với Triều Tiên

TPO - Ông David Petraeus – cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra những lời lẽ nặng nề chủ yếu nhằm gián tiếp thúc giục Bắc Kinh tiếp tục gây áp lực kinh tế lên Bình Nhưỡng.

Lý do Tổng thống Trump bất ngờ nặng lời với Triều Tiên

Nhận định trên được ông David Petraeus – cựu Giám đốc CIA đưa ra hôm qua, 22/10 trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News.

Theo ông Petraeus, Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra những tuyên bố cứng rắn về Triều Tiên chủ yếu nhằm “thu hút sự chú ý của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”, qua đó buộc Bắc Kinh phải siết chặt trao đổi thương mại giữa với Triều Tiên.

Lý do Tổng thống Trump bất ngờ nặng lời với Triều Tiên - ảnh 1 Cựu Giám đốc CIA David Petraeus, người từng làm việc trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama năm 2011 - 2012. Ảnh: AP
Cựu Giám đốc CIA nhận định khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên là rất thấp, bất chấp việc hai nước thường xuyên có những lời lẽ đe dọa lẫn nhau.

“Tôi nghĩ rằng không có khả năng xảy ra chiến tranh”, ông Petraeus nói. “Tôi nghĩ rằng thực chất tất cả những gì đang xảy ra chỉ là một chiến lược truyền thông, nhằm đảm bảo Trung Quốc hiểu rằng chính quyền Mỹ hiện tại đang ở trong một hoàn cảnh hoàn toàn khác với các chính quyền tiền nhiệm. Bởi Triều Tiên giờ đây có thể có khả năng tấn công một thành phố của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.”

Kết thúc cuộc phỏng vấn, cựu Giám đốc Petraeus bày tỏ hi vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này. “Tôi nghĩ vẫn còn cơ hội”, ông Petraeus nói.

Trước đó, Triều Tiên tiến hành liên tiếp hai vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa trong tháng Bảy và vụ thử hạt nhân lần sáu trong tháng Chín. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu buộc phải bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh.

THẾ GIỚI 24H: Ông Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng đáp trả mối đe dọa Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ đã ở trong trạng thái "hoàn toàn sẵn sàng" để đáp trả lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh "mối quan hệ đặc biệt" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Ngoại trưởng Hàn Quốc: Triều Tiên sắp sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Triều Tiên đang tiến nhanh trên con đường chạm tới giai đoạn sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh.

Mỹ: Cựu Tổng thống 93 tuổi sẵn sàng đến Triều Tiên đàm phán nếu cần

Cựu Tổng thống Mỹ 93 tuổi Jimmy Carter tuyên bố ông sẵn sàng đến Triều Tiên để tham gia đàm phán hòa bình nếu Nhà Trắng cảm thấy cần thiết.

Hàn Quốc muốn tăng cường không lực đối phó Triều Tiên

Ngày 22/10, các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết các tập đoàn Boeing (Mỹ) và Saab (Thụy Điển) đang cạnh tranh để giành hợp đồng máy bay tuần tra biển của Hàn Quốc.

Triều Tiên nêu điều kiện trở lại các cuộc đàm phán đa phương

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định rằng Bình Nhưỡng sẽ không trở lại các cuộc đàm phán đa phương cho đến khi nước này giải quyết được các vấn đề với Mỹ.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng