Lý do Triều Tiên bất ngờ thay một loạt quan chức quân sự

TPO - Bộ ba quan chức quân sự cao cấp nhất của Triều Tiên được cho là đã bị thay thế bởi những người có quan điểm ôn hoà hơn.

Ông Pak Yong-sik. Nguồn: Yonhap
Ông Pak Yong-sik. Nguồn: Yonhap

Theo Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Pak Yong-sik của Triều Tiên đã được thay thế bằng một nhân vật ôn hòa hơn, là ông No Kwang-chol.

Ông No Kwang-chol là nguyên Trưởng ban Kinh tế thứ hai của đảng Lao động Triều Tiên, cũng từng đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

Cùng lúc đó, ông Ri Myong-su – Tổng Tham mưu trưởng KPA bị thay thế bởi cấp dưới, ông Ri Yong-gil.

Cuối tháng trước, Triều Tiên có sự điều chỉnh về vị trí người đứng đầu Tổng cục chính trị. Theo đó, ông Kim Su-gil trở thành Tổng cục trưởng Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên, thay thế ông Kim Jong-gak.

“Triều Tiên dường như đã quyết định đưa ra những nhân tố mới trong bối cảnh quan hệ liên Triều và tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều thay đổi. Các quan chức quân đội trước đó được đánh giá là thiếu linh hoạt trong suy nghĩ”, nguồn tin của Yonhap nói. “Cụ thể, ông No Kwang-chol được nhận định là một người ôn hoà”.

Những thay đổi mang tính then chốt của chính quyền Triều Tiên được cho là nhằm xoa dịu quân đội nước này, vì một số quan chức quân đội có thể sẽ phản đối thoả thuận phi hạt nhân hoá mà Chủ tịch Kim Jong-un đạt được với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ngày 12/6 tại Singapore.

Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi về thế hệ trong chính quyền Triều Tiên, một nguồn tin tình báo nhận định.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá