Lý giải vụ sóng thần thảm khốc bất ngờ xảy ra tại Indonesia

TPO - Một cơn sóng thần khủng khiếp đã bất ngờ ập vào đảo Java và Sumatra, Indonesia, cướp đi sinh mạng của ít nhất 62 người và tàn phá nặng nề khu vực. Nguyên nhân của vụ thiên tai thảm khốc được cho là do núi lửa Anak Krakatau phun trào.

Khung cảnh tan hoang tại Indonesia sau khi những cơn sóng kinh hoàng tràn qua
Khung cảnh tan hoang tại Indonesia sau khi những cơn sóng kinh hoàng tràn qua
Trận sóng thần khủng khiếp này được nhận định là do những chấn động trong lòng đất bởi hoạt động của núi lửa Anak Krakatau, đã gây hậu quả nặng nề bởi những đợt sóng cao bất thường trong ngày rằm, theo thông tin từ cơ quan ứng cứu thảm họa cho biết.
Hàng trăm nhà ở và công trình khác đã bị phá hủy nghiêm trọng, sau khi cơn sóng tràn vào eo biển Sunda vào tối qua.  Đây là vụ việc nằm trong một loạt những thảm họa đã xảy ra với Indonesia trong năm 2018, sau những vụ động đất, sóng thần gây mất mát lớn về người và của tại Lombok, Sulawesi; cũng như mới đây nhất là vụ tai nạn máy bay Lion Air khiến gần 200 người thiệt mạng.
Tại hiện trường, truyền thông địa phương đã ghi nhận những hình ảnh thiệt hại sơ bộ về vật chất: các công trình bị phá hủy, đường sá vị vùi lấp trong gạch đá, xe cộ và cây cối ngổn ngang. Trong lúc sóng thần tràn vào, một ban nhạc rock đang biểu diễn, do đó nhiều nạn nhân hiện chưa được tìm thấy.
Giới chức Indonesia đã đưa ra cảnh báo đối với người dân và du khách rời khỏi khu vực eo biển Sunda, để đề phòng nguy cơ thiên tai sẽ tái diễn: "Xin đề nghị mọi người không có mặt tại vùng biển gần eo biển Sunda. Những người đã được cứu thoát cũng không nên quay lại", Rahmat Triyono, một quan chức của Cơ quan Địa vật lý, Khí hậu và Khí tượng Indonesia (BMKG) thông báo.
Vào năm 2004, trận động đất và sóng thần bất ngờ ập đến từ Ấn Độ Dương, khiến hơn 200.000 nạn nhân thiệt mạng, trên phạm vi 13 quốc gia, trong đó có khoảng 120.000 nạn nhân tại Indonesia. Núi lửa Krakatau cũng từng hoạt động vào năm 1883, gây ra cái chết của gần 40.000 người.

Lý giải vụ sóng thần thảm khốc bất ngờ xảy ra tại Indonesia - ảnh 1

Hé lộ nguyên nhân sóng thần khiến 600 người thương vong ở Indonesia

Trận sóng thần có vẻ là kết quả một vụ trượt đất ngoài biển mà nguyên nhân là do núi lửa phun trào

Lý giải vụ sóng thần thảm khốc bất ngờ xảy ra tại Indonesia - ảnh 2

Số người thương vong tăng vọt sau thảm họa sóng thần ở Indonesia

Ngày 22/12 một vụ sóng thần lớn đã bất ngờ ập đến vùng biển của Indonesia khiến ít nhất 43 người đã chết và 584 người khác bị thương, theo báo cáo sơ bộ của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai của chính phủ cho biết.

Lý giải vụ sóng thần thảm khốc bất ngờ xảy ra tại Indonesia - ảnh 3

Sóng thần tàn phá Indonesia, hàng trăm người thương vong

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tại Indonesia ngày 23/12 thông báo có ít nhất 20 người đã thiệt mạng khi sóng thần ập vào các bờ biển xung quanh Eo biển Sunda trong tối 22/12.

Lý giải vụ sóng thần thảm khốc bất ngờ xảy ra tại Indonesia - ảnh 4

Indonesia giải mã hộp đen máy bay Lion Air, phát hiện sự cố về tốc độ

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (KNKT) hôm 5/11 cho biết, chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 rơi xuống biển tuần trước đã gặp sự cố về đồng hồ báo tốc độ trong 4 chuyến bay cuối cùng.

Lý giải vụ sóng thần thảm khốc bất ngờ xảy ra tại Indonesia - ảnh 5

Indonesia: Động đất ngoài khơi đảo du lịch Bali, có thương vong

Một trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã xảy ra ngoài khơi đảo du lịch Java và Bali của Indonesia, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và nhiều công trình bị hư hại.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá