Mặc cho Triều Tiên đòi thay người, Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán

TPO - Mỹ cho biết luôn sẵn sàng tiếp tục đàm phán về giải trừ hạt nhân với Triều Tiên. Đây là lời đáp lại việc kêu gọi của Bình Nhưỡng đòi Washington thay đổi chiến thuật và thay người đàm phán hàng đầu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo né tránh trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Triều Tiên đòi thay thế ông trong các đàm phán hạt nhân.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo né tránh trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Triều Tiên đòi thay thế ông trong các đàm phán hạt nhân.

Mỹ và Triều Tiên hầu như đã không đạt được bước tiến nào kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận.

Trong một thông tin do truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa ra ngày 17/4, Triều Tiên đã kêu gọi Mỹ gỡ bỏ những rào cản trên con đường tiến tới phi hạt nhân hóa và kêu gọi Mỹ thay thế Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bằng một người “ thận trọng hơn và chín chắn hơn” trong liên lạc với Triều Tiên.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời qua email cho biết: “ Chúng tôi đã biết thông tin này. Mỹ vẫn luôn sẵn sàng thỏa thuận với Triều Tiên thông qua các đàm phán có tính chất xây dựng”.

Bản tin này của Triều Tiên được đưa ra sau bài phát biểu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại quốc hội hồi tuần trước, trong đó ông để ngỏ cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 3 với ông Trump nếu Mỹ đi đến với một thái độ đúng đắn và một phương pháp phù hợp.

Tại hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ và Triều Tiên đã không ra được thỏa thuận chung vì còn nhiều khác biệt về quy mô phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và việc nới lỏng trừng phạt  từ Mỹ.

Hồi tuần trước, ông Kim cho biết, ông vẫn chờ đợi Mỹ cho tới  cuối năm nay để ra một quyết định chắc chắn về các cuộc đàm phán hạt nhân của họ.

Theo báo chí nhà nước Triều Tiên, một thông điệp mới khác mà Triều Tiên muốn gửi tới Washington là việc ông Kim đã giám sát quá trình thử “ vũ khí dẫn đường chiến lược” vào hôm thứ Tư vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong vòng 5 tháng qua, Triều Tiên tiêt lộ thông tin về việc nhà lãnh đạo của mình giám sát cuộc thử vũ khí.

Trả lời các nhà báo tại Lầu Năm góc, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định rằng, đã có một cuộc thử vũ khí nhưng loại trừ sự liên quan tới tên lửa đạn đạo.

Trong lúc bắt đầu cuộc gặp gỡ với ngoại trưởng Các tiểu vương Quốc A rập thống nhất, ông Pompeo đã không trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu ông có đưa ra thông điệp công khai nào đối với Triều Tiên hay có lo lắng gì về cuộc thử vũ khí này không.

Trong khi đó, điện Kremlin đã khẳng định rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào cuối tháng 4 và có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Các nhà phân tích cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể giảm bớt các thỏa thuận với Nga và Trung Quốc nhằm mềm hóa sự ảnh hưởng tới các lệnh trừng phạt quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm vào Triều Tiên.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng