Madagascar: Giẫm đạp trong lễ mừng Quốc khánh, 91 người thương vong

TPO - Ít nhất 16 người đã thiệt mạng và 75 người khác bị thương vì giẫm đạp trong sự kiện kỉ niệm ngày Quốc khánh Madagascar, 26/6 tại sân vận động Mahamasina (thủ đô Antananarivo).

Tổng thống Madagascar - Andry Rajoelina tham dự lễ kỉ niệm Quốc khánh tại sân vận động Mahamasina hôm qua, 26/6, trước khi xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng. Ảnh: EPA
Tổng thống Madagascar - Andry Rajoelina tham dự lễ kỉ niệm Quốc khánh tại sân vận động Mahamasina hôm qua, 26/6, trước khi xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng. Ảnh: EPA

Theo BBC, vụ giẫm đạp xảy ra sau lễ diễu hành mừng 59 năm ngày Quốc khánh Madagascar (26/6), khi các khán giả cố gắng rời khỏi sân vận động Mahamasina trước lúc cảnh sát đóng cửa.

Trước đó, hàng ngàn người dân Madagascar đã tập trung tại sân vận động để xem lễ diễu hành và chương trình ca nhạc. Theo các nhân chứng, ngay sau khi kết thúc cuộc diễu hành, lực lượng an ninh đã mở cổng để khán giả ra về. Tuy nhiên, một số cổng đã bị đóng ngay lập tức, và đám đông bị chặn lại bởi cảnh sát, gây nên cảnh hoảng loạn chết người.

Ít nhất 16 người đã thiệt mạng (trong đó có 3 trẻ em) và 75 người khác bị thương trong vụ việc, theo Sputnik AFP.

“Khi ban tổ chức mở cổng, chúng tôi đang đứng đợi ở đầu hàng để chuẩn bị ra về”, Jean Claude Etienne Rakotoarimanana, 29 tuổi nói. “Đột nhiên, mọi người chạy xô lên phía trước. Họ đẩy chúng tôi, một số người còn đấm và kéo chúng tôi.” Vụ xô xát khiến Jean ngất xỉu tại chỗ và bị bầm tím khắp người.

Tổng thống Madagascar - Andry Rajoelina sau đó đã đến thăm các nạn nhân trong bệnh viện và nói rằng chính quyền sẽ chi trả viện phí cho những người bị thương.

Madagascar: Giẫm đạp trong lễ mừng Quốc khánh, 91 người thương vong - ảnh 1 Thủ đô Antananarivo - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: BBC
Madagascar: Giẫm đạp trong lễ mừng Quốc khánh, 91 người thương vong - ảnh 2 Tổng thống Madagascar đến thăm người bị thương trong bệnh viện. Ảnh: AFP

Hồi năm 2018, một vụ xô đẩy tương tự đã xảy ra tại sân vận động Mahamasina trước trận bóng đá giữa Madagascar và Senegal. Sự cố khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 37 người khác bị thương.

Sân vận động Mahamasina có sức chứa 22.000 chỗ ngồi, là nơi diễn ra các sự kiện thể thao - văn hóa lớn của Madagascar.

Theo BBC, AFP, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng