‘Madrid không chấp nhận Catalonia độc lập, nhưng sẽ mở rộng quyền tự trị’

TPO - Theo Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, sự khác biệt về chính trị giữa Madrid và Barcelona sẽ không cho phép một Catalonia độc lập, tuy nhiên chính phủ trung ương có thể mở rộng quyền tự trị cho khu vực.

‘Madrid không chấp nhận Catalonia độc lập, nhưng sẽ mở rộng quyền tự trị’

“Tôi bác bỏ sự độc lập hoàn toàn của Catalonia, nhưng đồng ý về việc mở rộng thêm quyền lực cho khu vực, ngay cả khi họ là một trong những vùng tự trị có sức mạnh và năng lực lớn nhất không chỉ ở Tây Ban Nha, mà còn trên toàn thế giới”, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Alfonso Dastis cho biết trong cuộc phỏng vấn mới đây với Associated Press (AP).

Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh tình hình chính trị ở Tây Ban Nha đang “rối như tơ vò” khi Catalonia tuyên bố độc lập vào thứ Sáu tuần trước (27/10).

Madrid ngay lập tức đáp trả bằng việc viện dẫn Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha để nắm quyền kiểm soát khu vực. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy sau đó đã sa thải lãnh đạo khu vực Carles Puigdemont, toàn bộ nội các và giải tán nghị viện của vùng tự trị, đồng thời thông báo về cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21/12. Phía Madrid cũng cách chức lãnh đạo lực lượng cảnh sát khu vực Mossos d'Esquadra.

Cảnh sát trưởng Catalonia từ chức, kêu gọi cấp dưới trung thành với lãnh đạo mới

Cảnh sát trưởng Catalonia – Josep Lluis Trapero đã chính thức đệ đơn từ chức sau khi bị Madrid sa thải. Trong lá thư dài hai trang, ông Trapero kêu gọi các đồng nghiệp thể hiện sự trung thành đối với cấp trên mới do chính quyền Tây Ban Nha bổ nhiệm.

Trên truyền hình một ngày sau đó, ông Puigdemont phát biểu, Madrid đã quyết định đình chỉ quyền tự trị của khu vực và bổ nhiệm Phó Thủ tướng Tây Ban Nha, Soraya Saenz de Santamaria, làm người đứng đầu bộ máy chính quyền Catalonia, đi ngược lại ý muốn của người dân.

“Rõ ràng là cách thức giải quyết vấn đề mà Madrid làm được cho đến nay là chống đối nền dân chủ bằng Điều 155”, ông Puigdemont lên án, và cam kết sẽ “tiếp tục làm việc để xây dựng một đất nước tự do”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Dastis nhấn mạnh, ông Puigdemont không còn là lãnh đạo của Catalonia, nên không có tư cách để kiểm soát các vấn đề trong khu vực.

Ông Dastis lưu ý, ông Puigdemont có thể tham gia cuộc bầu cử sắp tới với tư cách ứng viên, nếu ông không bị bắt vì giữ vai trò quan trọng trong việc kích động chủ nghĩa ly khai.

“Cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào ngày 21/12 sẽ được tổ chức theo pháp luật. Vì vậy, kết quả sẽ phải được tôn trọng”, nhà ngoại giao nói trên AP.

Được biết, hôm thứ Sáu (27/10), các công tố viên Tây Ban Nha xác nhận sẽ đưa ra cáo buộc tổ chức bạo loạn chống lại Puigdemont, một tội hình sự có thể bị phạt tới 30 năm tù giam.

Ở một cuộc phỏng vấn khác với Sky News, ông Dastis cho hay, chính phủ sẽ không sử dụng vũ lực để ép ông Puigdemont rời khỏi chức vụ nếu ông và nội các của ông trở lại làm việc vào thứ Hai (30/10).

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha trực tiếp phụ trách Catalonia

Sau khi Thượng viện Tây Ban Nha cho phép Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy nắm quyền quản lý trực tiếp tại vùng Catalonia, động thái diễn ra chỉ ít phút sau khi nghị viện vùng Catalonia tuyên bố độc lập, một bản tin chính thức của nước này ngày 28/10 cho biết Madrid đã trao quyền kiểm soát Catalonia cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.

Tranh cãi xung quanh tính hợp pháp của việc Catalonia tuyên bố độc lập

Sự kiện Catalonia tuyên bố độc lập gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai luồng ý kiến liên quan đến tính hợp pháp của quyết định này.

‘Đòn’ ra tay đầu tiên của Madrid trước việc tuyên bố độc lập của Catalonia

Vài giờ sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, chính phủ Madrid đã quyết định bãi nhiệm lãnh đạo và toàn bộ nội các khu vực, cũng như giải tán nghị viện của vùng tự trị này.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia

Tuyên bố độc lập của Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, cuộc chiến này sẽ chỉ có một bên chiến thắng, và Madrid cùng Barcelona hiện đang trong “ngõ cụt”, nguy cơ xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập

Nhà nghiên cứu Barbara Loyer, Giám đốc Học viện địa chính trị Paris 8 của Pháp, chuyên gia về quan hệ Tây Ban Nha-châu Âu cho rằng tuyên bố độc lập của chính quyền tự trị vùng Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới xung đột bất kỳ lúc nào.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng