Malaysia có bộ trưởng 25 tuổi

TP - Ngày 2/7, Syed Saddiq Abdul Rahman, 25 tuổi, trở thành Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia. Đây là bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử Malaysia cho đến nay.

Bộ trưởng Syed Saddiq Abdul Rahman. Ảnh: Channel News Asia.
Bộ trưởng Syed Saddiq Abdul Rahman. Ảnh: Channel News Asia.

Theo SCMP, Syed là một thành phần chủ chốt trong “chiến lược trẻ” của Thủ tướng Mahathir Mohamad, người sẽ sang tuổi 93 vào ngày 10/7 tới.

Tờ Channel News Asia cho biết, Syed là một trong số 13 bộ trưởng vừa tuyên thệ nhậm chức trước nhà vua Malaysia Sultan Mahammad V.

Người tiền nhiệm của Syed là Khairy Jamaluddin, được bổ nhiệm năm 2013 khi mới 37 tuổi. Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, hiện đang dính tới bê bối tham nhũng, khi mới năm 25 tuổi (năm 1978) cũng được bổ nhiệm chức thứ trưởng Năng lượng, Bưu chính, Viễn thông.

Trả lời báo chí sau khi nhậm chức, Syed bày tỏ: “ Chúng tôi hy vọng rằng, việc bổ nhiệm này sẽ mở ra thêm cơ hội cho người trẻ nói lên tiếng nói của mình trong tương lai. Người trẻ không chỉ là các lãnh đạo trong tương lai, mà là ngay hôm nay”.

Bộ trưởng Syed, trong bài phát biểu của mình, cam kết đảm bảo thanh niên được tiếp tục là trọng tâm của các chương trình phát triển đất nước.

Syed Saddiq Abdul Rahman sinh năm 1992 tại Johor, trong một gia đình trung lưu. Là con út trong gia đình có bốn anh em, Syed nổi tiếng từ khá sớm. Anh đã ba lần giành giải nhất tại cuộc thi hùng biện Nghị viện Anh tại châu Á. Syed tốt nghiệp Đại học Hồi giáo Quốc tế. Gần đây, anh từ chối học bổng thạc sỹ chính sách công của đại học Oxford vì muốn cải cách và phụng sự người dân Malaysia.

Năm 2016, Syed cùng 24 thanh niên khác viết đơn phản đối đương kim thủ tướng Najib Razak vì những bê bối tại ngân hàng 1MDB mà ông này bị cho là có liên quan. Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Năm vừa qua, Syed Saddiq giành được một ghế tại nghị viện.

Không chỉ là thành viên trẻ nhất của nội các, Syed còn là một người nổi tiếng trên mạng xã hội. Tài khoản Instagram của Syed có gần 1 triệu người theo dõi. Anh cũng điều hành mục “lãnh đạo đối lập” trên Facebook Live nhằm đưa ra các vấn đề thể hiện quan điểm của thanh niên Malaysia với đất nước.            

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá