Máy bay Triều Tiên xuất hiện ở Vladivostok, nghi ông Kim sắp thăm Nga

TPO - Một chiếc máy bay chở hàng của Triều Tiên được cho là đã hạ cánh tại sân bay Vladivostok (Nga) hôm qua, 7/10, khiến nhiều người suy đoán rằng ông Kim Jong-un có thể sắp có chuyến thăm Nga.

Máy bay chở hàng của Triều Tiên xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 20/6/2018. Ảnh: Yonhap
Máy bay chở hàng của Triều Tiên xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 20/6/2018. Ảnh: Yonhap

Theo Flight Radar 24 và một số nguồn tin khác, máy bay P-914 Ilyushin-76 của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo đã rời Bình Nhưỡng, hạ cánh xuống sân bay Vladivostok (Nga) hôm 7/10, và về nước ngay trong ngày.

Sự xuất hiện chớp nhoáng của chiếc Il-76 tại Vladivostok khiến nhiều người đồn đoán rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp có chuyến thăm Nga.

Hồi tháng 6, chiếc máy bay chở hàng của Triều Tiên đã được huy động để đưa siêu xe limousine cùng các nhu yếu phẩm của Chủ tịch Kim đến Singapore trước thềm hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vào thời điểm ấy, máy bay cũng đến và rời khỏi Singapore ngay trong ngày.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sáng nay, 8/10, tiết lộ trong cuộc họp Nội các hàng tuần rằng “Chủ tịch Kim dự kiến sẽ sớm thăm Nga”.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên – bà Choe Son-hui – người đã đến Bắc Kinh và Moscow tuần trước – được cho là sẽ thảo luận về chuyến thăm Nga của ông Kim, ngoài vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Truyền hình Triều Tiên hôm Chủ nhật cũng đã phát sóng một chương trình tuyên truyền dài 26 phút 30 giây về ý nghĩa chuyến thăm vùng Viễn Đông Nga của cố Chủ tịch Kim Jong-il hồi tháng 8/2002.

Máy bay Triều Tiên rời Bình Nhưỡng, nghi ông Kim Jong-un sắp thăm Nga - ảnh 1 Hình ảnh cắt từ bộ phim tài liệu được phát sóng trên truyền hình Triều Tiên ngày 7/10. 

“Sự xuất hiện của máy bay chở hàng Triều Tiên tại Vladivostok chắc chắn có liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến thăm Nga của ông Kim”, một nguồn tin từ Bắc Kinh nhận định. “Nếu không, nó cũng sẽ là một phần của hoạt động hợp tác kinh tế giữa hai nước.”

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá