Mẹ của nhân vật liên quan đến vụ Bạc Hy Lai bị sốc

TPO - “Những gì tôi muốn nói bây giờ là tôi thực sự sốc về vụ việc này”. Đó là lời nói của bà Ann Heywood, mẹ của công dân Anh Neil Heywood, nhân vật liên quan đến kỳ án Bạc Hy Lai.

Mẹ của nhân vật liên quan đến vụ Bạc Hy Lai bị sốc

> Ông Bạc Hy Lai mất chức trong Đảng, vợ bị bắt vì tình nghi giết người
> Báo chí Trung Quốc kêu gọi làm rõ vụ việc ông Bạc Hy Lai

Vợ chồng ông Bạc và công dân Anh - Neil Heywood.
Vợ chồng ông Bạc và công dân Anh - Neil Heywood. .

Theo Xinhua, Ban Chấp Hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định cách chức ông Bạc Hy Lai và xác nhận vợ ông, bà Cốc Khai Lai bị tình nghi liên quan đến cái chết Neil Heywood, 41 tuổi, người Anh.

Gia đình Neil Heywood không nghi ngờ gì về cái chết của con trai mình cho tới khi thông tin ông Bạc bị cách chức và bà Cốc Khai Lai liên quan đến án mạng.

Bố mẹ của Neil Heywood sống tại Streatham, phía nam thủ đô London, Anh. Vợ của Neil Heywood, bà Wang Lulu và hai người còn đang sống và làm việc tại Bắc Kinh.

Bà Ann Heywood, 74 tuổi, mẹ của Neil Heywood ngày 11-4 cho biết, bà thực sự “kinh hoàng” trước thông tin phu nhân của một nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc lại bị nghi ngờ sát hại Neil Heywood vì dính líu đến “kinh tế”.

“Những gì tôi muốn nói bây giờ là tôi thực sự sốc về vụ việc này” - Telegraph dẫn lời bà Ann Heywood.

Gia đình Neil Heywood ban đầu được nhận thông tin từ cơ quan chức năng Trung Quốc rằng con trai họ bị tử vong do bị đau tim và không tiến hành khám tử thi. Nhưng sau đó, cảnh sát Trùng Khánh đã kết luận nguyên nhân tử vong là ngộ độc rượu. Chính quyền địa phương cấp giấy chứng tử và hỏa táng.

Báo Telegraph đưa tin, Tom Reed, người ăn tối cùng Heywood tại Bắc Kinh trước khi Heywood chết vài ngày cho biết rất hiếm khi Heywood nói về mối quan hệ với bà Cốc Chai Lai. Tom Reed nói rằng Heywood đã không liên lạc với gia đình ông Bạc ít nhất một năm lại nay. Một nguồn tin khác cho biết, mối quan hệ giữa Heywood và gia đình ông Bạc đã “nguội lạnh” kể từ khi ông Bạc chuyển qua Trùng Khánh. Khi đó Heywood sống ở Đại Liên.

Cái chết của Neil Heywood bắt đầu được lật lại vào giữa tháng ba khi một số tin tức Anh yêu cầu Trung Quốc điều tra lại. Đây cũng là thời điểm cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cách chức.

Ngày 10-4, ông Bạc Hy Lai chính thức bị cách chức khỏi các chức vụ trong Đảng thì cơ quan chức năng cũng tuyên bố, vợ ông, bà Cốc Khai Lai tình nghi liên quan đến cái chết của Neil Heywood.

Tại Jakarta, Indonesia, thủ tướng Anh David Cameron (trong chuyến thăm chính thức Indonesia) cho biết sẽ hợp tác cùng với chính quyền Trung Quốc để làm sáng tỏ vụ án Heywood. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đây là một vụ án “đáng lo ngại” và cần sớm điều tra rõ.

Nguyễn Thủy
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng