#Metoo lan qua Trung Quốc

TP - Phong trào #MeToo từ Hollywood (công khai tố cáo các nhân vật nổi tiếng lạm dụng tình dục) đã lan tới Trung Quốc.

​Nhà báo Trương Văn, người bị cáo buộc tấn công tình dục.Ảnh: The Sixth Tone.
​Nhà báo Trương Văn, người bị cáo buộc tấn công tình dục.Ảnh: The Sixth Tone.

Theo Reuters, những cáo buộc  này lan nhanh trên các mạng xã hội của Trung Quốc tuần qua nhằm vào các nhà hoạt động xã hội, các trí thức và các nhân vật nổi tiếng trên truyền hình.

Ngày 27/7, “bộ sưu tập bằng chứng về tấn công tình dục” là chủ đề nóng nhất trên Weibo, diễn đàn mạng lớn thứ nhì Trung Quốc.

Tính đến nay, có hơn 20 phụ nữ Trung Quốc đứng ra tố cáo bị lạm dụng tình dục, khởi đầu  từ một cáo buộc hồi đầu tuần nhằm vào Lei Chuang, người sáng lập Yi You, một tổ chức từ thiện phi chính phủ. Lei đã không làm việc cho tổ chức này nữa sau lời cáo buộc trên. Thêm ba nhà hoạt động xã hội khác cũng bị cáo buộc về tấn công tình dục. Tuy nhiên, cáo buộc gây chấn động khắp làng báo Trung Quốc tuần này nhằm vào nhà báo kỳ cựu Trương Văn. Trương Văn hay viết bài cho tờ Newsweek ở Trung Quốc và một số tờ báo nước ngoài như Guardian. Ông tự nhận mình là “nhà bình luận hàng đầu Trung Quốc”.

Ngày  25/7 vừa qua một nhân viên pháp lý với bút danh Tiểu Tâm tố cáo đã bị Trương tấn công tình dục. Cô gái 27 tuổi này cho biết, Trương Văn đã hãm hiếp cô sau một bữa tiệc hồi tháng 5 vừa qua.Cáo buộc của cô đã được 6 người phụ khác hưởng ứng. Họ cũng lên tiếng tố cáo nhà báo Trương Văn đã sàm sỡ và tấn công tình dục.

Giang Phương Châu, nhà văn nổi tiếng, tổng biên tập tạp chí New Weekly có trụ sở tại Quảng Ðông nói trên tài khoản WeChat rằng, ông Trương cũng đã từng sàm sỡ cô trong một bữa tiệc.

Trong số những người tố cáo còn có nhà báo Di Tiểu Hòa và ngôi sao truyền hình Vương Yến Vân. Họ đều nói trên mạng xã hội rằng, ông Trương đã có những hành động tình dục không mong muốn đối với họ.

Trong một tuyên bố ngày 25/7, ông Trương đã phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng ông đã làm việc đó với sự đồng thuận của của những người tố cáo ông. Ông cũng thuê luật sư để bảo vệ mình. Ông Trương cũng nói, việc giới trí thức hay các nhân vật trong giới truyền thông chụp ảnh, ôm hôn nhau sau khi có tí men rượu là chuyện bình thường.

Ngày 26/7, một giáo sư tại đại học Truyền thông Trung Quốc tại Bắc Kinh cũng bị cáo buộc tấn công tình dục một sinh viên vào năm 2016. Tuyên bố của trường này cho biết, họ cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra để giải quyết vụ việc và quyết không bao che  nếu xác định lời tố cáo đó là đúng.

Những cáo buộc trên Weibo về một nhân vật nổi tiếng của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV xuất hiện ngày 26/7 nhưng nhanh chóng bị gỡ bỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng