Mexico triển khai 15.000 quân đến biên giới Mỹ

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mexico tuyên bố sẽ đưa gần 15.000 binh sĩ đến biên giới phía bắc của nước này giáp với Mỹ để ngăn chặn dòng người di cư vào Mỹ.

Một binh sĩ nhìn qua hàng rào dây thép gai tại biên giới Mexico-Mỹ. Ảnh: AP
Một binh sĩ nhìn qua hàng rào dây thép gai tại biên giới Mexico-Mỹ. Ảnh: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Luis Cresencio Sandoval cho hay, các đơn vị quân sự đã được điều tới biên giới phía bắc với Mỹ. Các lực lượng này đang tiến hành bắt giữ những người di cư tìm cách vượt biên giới trái phép vào Mỹ.

Ông Sandoval cũng khẳng định rằng di cư không phải là một tội ác mà là vi phạm hành chính, quân đội chỉ cần giam giữ họ và đưa trở lại Viện Di cư quốc gia Mexico

Đầu tháng này, Washington và Mexico City đã cùng nhau ký một thỏa thuận về những người nhập cư trái phép vào Mỹ. Mexico có 45 ngày để tăng cường an ninh biên giới, ngăn chặn những người di cư trái phép vào Mỹ, nếu không Mỹ sẽ áp thuế quan vào các hàng hóa của Mexico.

Theo số liệu thống kê do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cung cấp, trong năm 2019, cơ quan này đã bắt giữ 593.507 người ở biên giới Mỹ-Mexico. Tổng thống Trump nhiều lần gọi dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ là "xâm lược", mang lại nhiều hiểm họa tiềm ẩn từ nạn buôn người và các băng đảng ma túy.

 

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng