Moscow thề đáp trả London sau tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga

TPO - Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Moscow của Thủ tướng Anh Theresa May là “hành động khiêu khích”, và thề đáp trả thích đáng.

Toà nhà Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Sputnik
Toà nhà Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Sputnik

Hôm thứ Tư (14/3), Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, tạm ngừng các mối quan hệ song phương cấp cao và phong toả tài sản của Nga ở Anh. Động thái này được đưa ra sau khi Nga từ chối đáp ứng “tối hậu thư” 24 giờ của London, yêu cầu Nga giải thích về cáo buộc sử dụng vũ khí hoá học trên đất Anh, đe doạ áp đặt loạt các biện pháp để trả đũa Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga lập tức lên tiếng chỉ trích tuyên bố của Anh, gọi đây là “một hành động khiêu khích thô lỗ chưa từng có, làm suy yếu nền tảng của một cuộc đối thoại bình thường giữa hai nước”.

Moscow cáo buộc, “chính phủ Anh chọn đối đầu với Nga” thay vì hoàn thành việc điều tra và sử dụng các quy tắc quốc tế, bao gồm cả những nguyên tắc của Tổ chức Cấm Vũ khí Hoá học (OPCW).

“Rõ ràng, bằng cách chọn phương pháp đơn phương và không minh bạch để điều tra vụ việc (vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc), các nhà chức trách Anh một lần nữa cố gắng mở ra một chiến dịch chống Nga mù quáng”, RT trích dẫn tuyên bố.

Phía Nga nhấn mạnh, việc lãnh đạo Anh gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ với Nga để “theo đuổi các mục tiêu chính trị thảm hại của họ” là không thể chấp nhận và không đáng.

“Tất nhiên, phản ứng của chúng tôi (đối với các biện pháp trừng phạt của Anh) sẽ nhanh đến”, Bộ Ngoại giao Nga kết luận.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng