Một bức hình ám ảnh khác ở biên giới Mỹ-Mexico

TPO - Một bức ảnh chụp phụ huynh và con trẻ gần con sông chia cách Mỹ và Mexico, không phải tấm hình bố và con gái chết đuối, lại gây bão mạng và khiến giới chức tranh cãi.

Một bức hình ám ảnh khác ở biên giới Mỹ-Mexico

Vệ binh của ông Trump?

Bức ảnh chụp bà mẹ và con gái đang chạy tới mép sông Rio Grande trong khi một người đàn ông mặc quân phục theo sát phía sau, CNN đưa tin ngày 27/6. Người đàn ông vươn tay tóm lấy ba lô người phụ nữ kéo lại, trong khi một người đàn ông khác mặc đồ rằn ri tay cầm súng lớn chắn đường hai mẹ con.

Hai người đàn ông trong bức ảnh là thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia của Mexico. Và bức ảnh được nữ phóng viên ảnh Hérika Martínez của hãng AFP chụp vài ngày trước tại thành phố Ciudad Juárez của Mexico.

Bà Martínez nói rằng, tình trạng ở thành phố biên giới đã thay đổi; nhiều binh sĩ gần đây xuất hiện để cản bước người di cư Trung Mỹ muốn vượt sông Rio Grande để vào Mỹ.

Sau khi bức ảnh của bà Martínez được công bố trên mạng, nhiều người lên tiếng chỉ trích Mexico đang trở thành bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chavo del Toro, họa sĩ Mexico chuyên vẽ biếm họa chính trị, đã thay khuôn mặt của hai binh sĩ trong ảnh bằng khuôn mặt của Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador va Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard. Hậu cảnh là Tổng thống Trump đang dõi theo, nhìn qua bức tường biên giới. Biếm họa được đặt tên là “Vệ binh quốc gia của ông Trump”.

Nhà báo Mexico Denise Dresser đăng lên mạng bức ảnh của Martínez và các bức ảnh liên quan người nhập cư cùng lời bình: “Lực lượng Vệ binh thể hiện bản chất “dân sự” của họ, “sựu tôn trọng nhân quyền” của họ, “sự đào tạo” của họ để làm công việc của cảnh sát, và biến việc tuần tra biên giới thành dịch vụ phục vụ ông Donald Trump”.

“Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy giới chức Mexico bắt giữ người muốn rời bỏ… Thật không thể tin chuyện này đang diễn ra”, phóng viên ảnh Ulises Castellanos nói với Milenio TV.

bức tường biên giới Mỹ mexico người nhập cư bức ảnh chết đuối - ảnh 1 Vệ binh quốc gia của Mexico chặn người nhập cư. Ảnh: Hérika Martínez. 

Mexico mạnh tay với người nhập cư

Trong cuộc họp báo hôm 25/6 (giờ Mỹ), các phóng viên liên tục hỏi Tổng thống Obrador về những điều mà bức ảnh của Martínez chỉ ra.

“Vệ binh quốc gia có thể bắt giữ người nhập cư để họ không thể bước vào Mỹ?. Bởi vì ông có thể nhìn thấy là họ đang chia tách một gia đình. Điều đó rất nghiêm trọng… Tôi muốn ông trả lời những người nói rằng Mexico đang xây một bức tường cùng với 15.000 thành viên Vệ binh quốc gia tại biên giới”, một phóng viên nói.

Tổng thống Mexico đáp: “Không phải thế… Nếu trường hợp hợp này xảy ra, họ không được chỉ đạo làm điều đó. Đó là công việc của lực lượng chuyên trách nhập cư, không phải của quân đội. Nhưng điều đó có thể đã xảy ra”.

Mexico đang mạnh tay với vấn đề nhập cư. Giới chức nước này đồng ý tăng cường kiểm soát dòng người muốn vượt biên giới Mexico sang Mỹ sau khi chính quyền của ôn Trump dọa tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Mexico.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico thông báo rằng, gần 15.000 quân đã được điều tới biên giới Mỹ-Mexico. Giới chức nói rằng, số người bị trục xuất từ Mexico đang tăng lên.

Nhiều người Mexico cho rằng, việc chính phủ siết nhập cư vi phạm quyền của người nhập cư và mâu thuẫn với cam kết của ông Obrador khi tranh cử tổng thống là ông sẽ không làm “công việc dơ bẩn” của Mỹ.

Tổng thống Obrador nói rằng, ông không có sự lựa chọn nào khác ngoài thương lượng. “Chúng ta phải tránh đương đầu với chính phủ Mỹ. Chúng ta phải hành động với sự tiết chế”, ông nói.

bức tường biên giới Mỹ mexico người nhập cư bức ảnh chết đuối - ảnh 2 Binh sĩ Mexico bao vây đám đông biểu tình ở một khu tập trung người di cư. Ảnh: Getty Images. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá