Một loạt nước đình chỉ máy bay Boeing 737 MAX 8 sau tai nạn ở Ethiopia

TP - Mặc dù cuộc điều tra mới ở giai đoạn đầu, nhưng nhiều hãng hàng không đã quyết định tạm dừng khai thác loại máy bay thuộc hàng hiện đại nhất này của Boeing, trong đó có Trung Quốc, Indonesia và Ethiopia.

Mảnh vỡ máy bay và thi thể nạn nhân được các nhân viên cứu trợ quy tập                     ảnh: EPA
Mảnh vỡ máy bay và thi thể nạn nhân được các nhân viên cứu trợ quy tập ảnh: EPA

Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tạm dừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX 8 và ít nhất hai hãng hàng không khác cũng tạm dừng khai thác loại máy bay đời mới này sau vụ thảm họa tai nạn ở Ethiopia đã cướp đi sinh mạng của 157 người, Reuters cho hay.  Hãng hàng không Ethiopia và Cayman Airlines cũng tạm dừng sử dụng đội bay Boeing 737 MAX 8. Hôm qua, Indonesia tuyên bố tạm đình chỉ phi đội Boeing MAX 8 để xem xét.

Trung Quốc hiện sở hữu hơn 1/4 số máy bay Boeing 737 MAX 8 toàn cầu. Mặc dù hiện quá trình điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX 8 ở Ethiopia mới ở giai đoạn đầu tiên, nhưng Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc đã nhanh chóng đưa ra quyết định như vậy nhằm bảo đảm an toàn hàng không.

Andrew Herdman, Tổng giám đốc Hiệp hội hàng không châu Á- Thái Bình Dương nói, việc dừng khai thác một loại máy bay là bất thường trừ phi một vấn đề kỹ thuật cụ thể hoặc một sự cố bộ phận máy bay được xác nhận và được thanh tra.

Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) dẫn ra thực tế rằng hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX 8 xảy ra trong vòng chưa đến 6 tháng và đều xảy ra khi vừa mới cất cánh. Đó là lý do họ quyết định dừng khai thác.

Ông Li Jian, Phó Chủ tịch CAAC nói, việc này liên quan tới các lo ngại về an toàn, không dính dáng tới xung đột thương mại Mỹ- Trung. “ Đây là hai vấn đề khác nhau”, ông Li Jian trả lời báo chí bên lề cuộc họp quốc hội tại Bắc Kinh.

Theo CAAC, hiện có 93 chiếc máy bay Boeing 737 MAX 8 đang được khai thác tại các hãng hàng không Trung Quốc, trong đó có Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Hainan Airlines. Trong ngày 11/3, ít nhất 29 chuyến bay trong nước và nội địa đã bị hủy bỏ và các hãng hàng không Trung Quốc đã phải thay đổi máy bay đối với hơn 256 chuyến bay khác dự kiến sử dụng loại máy bay này.

Các quan chức Ethiopia tuyên bố ngày 11/3 là ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân của vụ tai nạn máy bay thảm khốc.

Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đang phải đối mặt với các câu hỏi về sự an toàn của thế hệ máy bay đời mới 737 MAX 8. Trước đó, chiếc máy bay  loại này của hãng hàng không giá rẻ Lion Air (Indonesia) rơi sau vài phút cất cánh khiến 189 người thiệt mạng.           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng