DMCA.com Protection Status

Một nước Mỹ ‘đúng chất’ dưới thời ông Biden?

TPO - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden trong ngày hôm qua đã tạo ra một ‘bước đột phá mạnh mẽ khác’ so với thời của đương kim Tổng thống Donald Trump khi bổ nhiệm một số phụ nữ và những người da màu ‘đại diện cho nước Mỹ’ cho một vài vị trí cấp cao tại Nhà Trắng.

Ông Biden đã và đang bắt tay vào việc thiết lập đội ngũ dưới quyền sau khi đắc cử. Ảnh: AP.
Ông Biden đã và đang bắt tay vào việc thiết lập đội ngũ dưới quyền sau khi đắc cử. Ảnh: AP.

Ông Biden và bà Kamala Harris, người chuẩn bị trở thành nữ phó thủ tướng da màu đầu tiên của nước Mỹ, đã cam kết sẽ xây dựng một đội ngũ dưới quyền “phản ánh những sự thay đổi về nhân khẩu học” ở Mỹ hiện tại và “làn sóng bổ nhiệm đầu tiên” trong ngày hôm qua đã chứng kiếm 5 người phụ nữ và 4 người da màu được bổ nhiệm vào nội các của ông Biden.

Trong đó, nữ chính trị gia Jen O’Malley Dillon, người quản lý chiến dịch tranh cử đầu tiên là phụ nữ khi một ứng viên tổng thống thuộc Đảng Dân chủ là người chiến thắng, sẽ trở thành phó Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới quyền ông Ron Klain đã được nhiệm vào vị trí Chánh văn phòng cuối tuần trước.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng bổ nhiệm ông Cedric Richmond, người trước đó là một trong những “chủ tịch phụ trách toàn quốc” trong chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thổng Mỹ và từng là lãnh đạo của nhóm các dân biểu da màu tại Hạ viện Mỹ, giữ chức cố vấn cấp cao và là Giám đốc Văn phòng “Tương tác với người dân Mỹ” của Nhà Trắng.

Những sự bổ nhiệm đáng chú khác của cựu Phó Tổng thống Mỹ bao gồm Trưởng văn phòng vận hành phòng Bầu dục Annie Tomasini, Giám đốc Văn phòng phụ trách các vấn đề liên chính phủ Julie Chavez Rodriguez cùng ba cố vấn cấp cao khác là ông Mike Donilon, Steve Ricchetti và bà Dana Remus.

Được biết tất cả những người nói trên sẽ chính thức đảm nhiệm vị trí mới kể từ ngày 20/1/2021 khi buổi lễ nhậm chức Tổng thống dành cho ông Biden sẽ được tiến hành.

Trước đó, Tổng thống Trump đã phải nhận những chỉ trích khi có nội các và một số vị trí tương đương nội các gồm chủ yếu là nam giới (15 người) và chỉ có 4 người là phụ nữ, đồng thời trước khi đề cử nữ thẩm phán Amy Coney Barrett thì hai ứng viên khác (Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh) được ông Trump đề cử vào những ghế chánh án bỏ trống tại Tòa án tối cao Mỹ trong nhiệm kì gần 4 năm đã qua của mình đều là nam giới.

Ở một diễn biến khác, ông Biden đã bày tỏ sự không hài lòng khi việc chính quyền của Tổng thống Trump đang “cản trở” quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng đang tác động không hề nhỏ đến nỗ lực chống dịch COVID-19 của chính quyền mới sắp tới và cho rằng “nhiều người dân Mỹ sẽ tiếp tục chết” nếu như ông Trump còn cố chấp.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ thảo luận về các mối đe dọa an ninh quốc gia đối với nước Mỹ với các cố vấn của riêng của mình sau khi chính quyền của Tổng thống Trump đã và đang “ngăn chặn” cựu Phó Tổng thống Mỹ tiếp cận những tài liệu mật trong một số cuộc họp kín, vốn thường được cung cấp dành cho một Tổng thống đắc cử.

Ông Biden: Mỹ và đồng minh cần đặt tiêu chuẩn thương mại toàn cầu để đối phó Trung Quốc

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nói rằng Mỹ cần đàm phán với các đồng minh để đặt ra các tiêu chuẩn thương mại toàn cầu nhằm đối phó với ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc. Nhưng ông từ chối cho biết có tham gia RCEP hay không. 

Nói 'bầu cử 2020 an toàn nhất lịch sử', quan chức an ninh bị ông Trump sa thải

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải người đứng đầu Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) Chris Krebs vì các tuyên bố “thiếu chính xác” về cuộc bầu cử.

Châu Âu bất đồng về vai trò an ninh của Mỹ

Các bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp trong tuần này để thảo luận về tương lai kế hoạch phòng thủ quân sự của châu Âu. Họ được cho là sẽ nhấn mạnh bài học đã được rút ra: Châu Âu cần phải đủ mạnh để tự chiến đấu bảo vệ mình. 

 

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng