Muôn sắc hoa ở Trường Sa

TPO - Tới quần đảo Trường Sa sau hải trình hơn 1.000 hải lý, tôi và đoàn kiều bào đến từ 24 quốc gia trên thế giới không khỏi ngỡ ngàng trước những đóa hoa muôn sắc màu nơi đảo xa, giữa mặn mòi sóng biển tưởng chừng chỉ có cát, sỏi đá và san hô.

Muôn sắc hoa ở Trường Sa

Tới đảo Trường Sa, tôi được nghe các chiến sỹ ở đảo Trường Sa kể lại trận bão cấp 15 hồi cuối tháng 12 năm 2017 khủng khiếp như thế nào. Những cây phong ba, bão táp có tuổi đời 30-40 năm bị bão quật ngã, đổ gục gần hết. Sau cơn bão, các anh đã phải trồng lại. Nhìn những hàng cây dựng lại trơ trọi lá mà nao lòng.

 Dạo quanh khu đảo rộng lớn, chợt nhìn thấy một bông hoa trên tầng 2 của Sở chỉ huy đảo, như cảm thấy một sức sống mới đang hồi sinh. Những người lính đảo chăm hoa như chăm người yêu vậy.

Tại đảo Song Tử Tây, nhiều kiều bào trong đoàn công tác không thể không ngất ngây trước những chùm hoa giấy đỏ, vàng, trắng kết thành từng chùm rực rỡ bao quanh tượng đài Quốc công Tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Bên cạnh những loài hoa "đặc sản" của biển như hoa phong ba, bàng vuông, đảo Sơn Ca ngập tràn hoa phong lan, hoa giấy. Cùng với hồ nước, hòn non bộ nhân tạo,  khách tới thăm đảo Sơn Ca cứ ngỡ như lạc vào các khu nghỉ dưỡng trên đất liền.

Rồi những cành phong lan nhỏ xinh bên bậu cửa sổ ở đảo Đá Thị, Tốc Tan, Đá Đông...  là bao công sức chăm bón, vun trồng của những người lính đảo. Đó cũng là niềm vui nho nhỏ giúp họ vơi đi nỗi nhớ đất liền và càng chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Cũng trong chuyến thăm và tặng quà các chiến sỹ ở đảo Trường Sa, đoàn chúng tôi đã ghé thăm nhà giàn DK1/18 Phúc Tần. Trận bão khủng khiếp cuối năm ngoái đã làm siêu vẹo lan can sắt to bằng cổ tay ở nhà giàn cũ, vậy nhưng một chậu hoa phong lan nhỏ xinh được mang từ đất liền ra đã trổ bông. Hoa phong lan vốn là loài hoa không dễ trồng. Vậy mà trong điều kiện khắc nghiệt giữa trùng dương mênh mông, nó vẫn vươn mình sống dậy và trổ hoa. 
Hãy cùng ngắm nhìn những bông hoa muôn sắc nơi đảo xa.
Muôn sắc hoa ở Trường Sa  - ảnh 1 Rợp trời hoa giấy và hoa đại quanh vườn tượng Quốc công Tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn ở đảo Song Tử Tây. Ảnh: L.A
Muôn sắc hoa ở Trường Sa  - ảnh 2 Tím ngắt hoa muống biển ở đảo Sinh Tồn. Ảnh: L.A
Muôn sắc hoa ở Trường Sa  - ảnh 3 Hoa giấy trước Nhà tưởng niệm Bác Hồ ở đảo Trường Sa. Ảnh: L.A
Muôn sắc hoa ở Trường Sa  - ảnh 4 Hoa sứ trước cửa chùa ở đảo Sơn Ca. Ảnh: L.A  
Muôn sắc hoa ở Trường Sa  - ảnh 5 Hoa súng trước cửa chùa Sinh Tồn. Ảnh: L.A
Muôn sắc hoa ở Trường Sa  - ảnh 6 Hoa xương rồng trên bậu cửa sổ ở đảo Đá Thị. Ảnh: L.A
Muôn sắc hoa ở Trường Sa  - ảnh 7 Hoa ở đảo. Ảnh: L.A
Muôn sắc hoa ở Trường Sa  - ảnh 8 Trên ban công tầng 2, một nhành hoa trắng đơm bông. Ảnh L.A
Muôn sắc hoa ở Trường Sa  - ảnh 9 Một nhành lan trổ bông ở nhà giàn DK1/18 Phúc Tần. Ảnh: L.A

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá