Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria

TPO - Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp diễn ra vào rạng sáng ngày 14/4 là “không thể có kết quả tốt hơn”. Trong khi đó, Nga và Syria khẳng định, cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh đã bị bẻ gẫy.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Video: VTV24 
Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: “Cuộc tấn công được tiến hành hoàn hảo. Cám ơn Pháp và Anh vì sự hiểu biết và sức mạnh quân sự của họ. Không thể có một kết quả tốt hơn. Nhiệm vụ đã hoàn thành!”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thông các cuộc không kích nhằm vào những kho vũ khí hóa học của Syria đã trúng mục tiêu.

“Mục tiêu là nhằm phá hủy các kho vũ khí hóa học bí mật của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mục tiêu đã đạt được”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh.

Đáp lại tuyên bố của Mỹ và đồng minh, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định, cuộc tấn công đã thất bại, và “phương Tây mất kiểm soát tình hình khu vực”. Ngay sau cuộc không kích kết thúc, hàng trăm người Syria đã đổ xuống đường ăn mừng tại thủ đô Damascus.

Như để minh chứng rõ hơn tuyên bố của chính quyền Damascus, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi khẳng định, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn được 71 trong số 103 tên lửa của Mỹ và các nước đồng minh.

Theo tướng Rudskoi, các hệ thống phòng không của Syria cơ bản gồm các loại vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô trước đây, đã đánh chặn thành công phần lớn số tên lửa được 3 nước phóng từ trên biển và trên không vào lãnh thổ Damascus.

Theo thông tin mới nhất từ các nguồn tin Nga, cho đến nay, danh sách các cơ sở của Syria bị tấn công được ghi nhận gồm: Trụ sở Vệ binh Cộng hòa (Damascus), cơ sở phòng không Kasjoon (Damascus), sân bay Mezza (Damascus), sân bay Ad Dumeir (Đông Ghouta), trung tâm khoa học và quân sự ở Barza (vùng Damascus), trụ sở của Trung tâm Khoa học ở Jamraya ở ngoại ô thành phố Damascus, Tiểu đoàn đặc nhiệm 41 (ngoại ô Damascus), các đơn vị quân đội ở Kalamun (ngoại ô phía Bắc của Damascus), cơ sở quân sự ở Kiswa (một vùng ngoại ô của Damascus) và kho quân sự ở Homs. Khu vực trụ sở chính phủ ở Damascus và dinh tổng thống không bị thiệt hại sau cuộc tấn công. Tuy nhiên, thống kê của truyền thông nhà nước Syria, đến thời điểm này cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh chỉ làm bị thương ba người.

Phép thử hệ thống phòng không Nga, Syria

Tại buổi họp báo ngay sau cuộc tấn công, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford khẳng định Washington không lựa chọn các mục tiêu có nguy cơ gây ra thương vong lớn cho dân thường.

Ông cũng tuyên bố, trước khi thực hiện tấn công các mục tiêu, Mỹ chỉ thảo luận duy nhất một lần với Nga liên quan với chiến dịch này, và nội dung là thông báo tiêu chuẩn theo tuyến đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Tuy nhiên, dựa vào các mục tiêu không kích của Mỹ, các chuyên gia quân sự Trung Đông khẳng định, nhiều khả năng quân đội Mỹ và đồng minh cũng đã giới hạn quy mô tấn công, tránh hoàn toàn khu vực đóng quân của Nga trên lãnh thổ  Syria. Và đó cũng có thể là lý do trước thời điểm Mỹ tấn công, một số máy bay quân sự của Syria đã được chuyển đến căn cứ không quân Hmeymim dưới sự bảo vệ của tên lửa phòng không của Nga.

Vậy, mục đích thực sự của Mỹ và đồng minh trong cuộc không kích lần này là gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, so với cuộc tấn công đầu tháng 4/2017, Mỹ đã sử dụng gấp đôi số tên lửa trong cuộc không kích lần này. Ông Mattis cũng khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa.". Tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm góc cho thấy rất nhiều hàm ý.

Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria - ảnh 1

Hiện trường vụ không kích Syria của liên quân Mỹ, Anh, Pháp

Ba trung tâm nghiên cứu khoa học và một số căn cứ quân sự ở quanh thủ đô Damascus, Syria đã trúng tên lửa.

Thứ nhất, Mỹ, Anh, Pháp sẵn sàng tăng gấp đôi cường độ không kích so với cuộc tấn công cách đây 1 năm, nhưng không đặt nặng kết quả thu được. Ngay cả khi Nga tuyên bố Syria đánh chặn thành công 2/3 số tên lửa của Mỹ và đồng minh, Washington cũng không đưa ra những lý lẽ phản bác.

Thứ hai, Bộ trưởng James Mattis khẳng định cuộc không kích “như vậy là đủ”, nhưng để ngỏ các cuộc tấn công trong tương lai. Và với cách thức tiếp cận cuộc chiến của Mỹ nhiều thập niên qua, thì các cuộc tấn công tiếp theo, nếu xảy ra, sẽ càng dữ dội hơn trước.

Và, nếu khớp nối tuyên bố của Bộ trưởng Mattis với phát biểu của Thượng tướng Nga Sergei Rudskoi sau đó ít giờ đồng hồ, sẽ thấy, hàm ý sâu xa của cuộc tấn công này. “Kết quả đánh chặn cho thấy sự hiệu quả của các hệ thống vũ khí đang hoạt động ở Syria và kỹ năng xuất sắc của các chiến binh Syria được giới chuyên gia Nga đào tạo. Nga đã khôi phục hoàn toàn các khả năng phòng không của Syria trong 18 tháng qua và hiện Moscow vẫn tiếp tục cải thiện năng lực này cho Damascus”, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga nói, đồng thời cho biết lực lượng phòng không Nga ở Syria thậm chí không khai hỏa khi Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt tấn công.

Còn nhớ hai ngày trước cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh, cố vấn của Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban tuyên bố trước cộng đồng quốc tế, rằng sự phối hợp giữa Nga, Syria, Iran khiến phương Tây lo sợ.

“Chúng tôi không sợ chiến tranh và sẵn sàng đối phó nếu điều đó xảy ra. Tình huống chiến tranh đã thay đổi theo hướng có lợi cho Damascus, và hôm nay chúng tôi đang trong tình trạng tốt hơn so với trước kia”, bà Shaaban nói.

Sẽ là quá sớm để kết luận mục đích của Mỹ và đồng minh trong cuộc không kích Syria là làm sụp đổ chính quyền Tổng thống Assad, mà thay vào đó, kiểm chứng hệ thống phòng không của Nga và khả năng ứng biến với cuộc tấn công của quân đội Syria, mới là mục tiêu chính của liên quân Mỹ, Anh, Pháp trong hành động quân sự diễn ra vào sáng 14/4.

Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria - ảnh 2  Đồ họa: TTXVN

Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria - ảnh 3

Mỹ, Pháp cảnh báo tiếp tục tấn công Syria

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Syria sau khi nước này cùng ngày liên kết với Pháp và Anh phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào các cơ sở hóa học và quân sự của Syria.

Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria - ảnh 4

Tổng thống Assad: ‘Syria càng tăng quyết tâm sau cuộc tấn công của Mỹ’

Tuyên bố này được Tổng thống Syria Bashar al-Assad đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria - ảnh 5

Hiện trường vụ không kích Syria của liên quân Mỹ, Anh, Pháp

Ba trung tâm nghiên cứu khoa học và một số căn cứ quân sự ở quanh thủ đô Damascus, Syria đã trúng tên lửa.

Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria - ảnh 6

NÓNG: Phòng không Nga ở Syria chuyển sang chế độ chiến đấu

Các hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã chuyển sang chế độ chiến đấu chỉ ít giờ sau khi liên quân Mỹ, Anh và Pháp thực hiện cuộc tấn công tên lửa nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria - ảnh 7

Syria bắn hạ 70% tên lửa của liên quân Mỹ, Pháp, Anh

70% trong số hơn 100 tên lửa các loại được Mỹ, Pháp và Anh dùng tấn công Syria vào sáng 14/4 đã bị các hệ thống phòng không S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa của chính quyền Damascus đánh chặn thành công.

Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria - ảnh 8

Tổng thống Nga Putin lần đầu lên tiếng vụ Mỹ tấn công Syria

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria là hành động hung hăng, sẽ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Trung Đông.

Mỹ, Anh, Pháp không kích: Kiểm chứng sức mạnh liên minh Nga - Syria - ảnh 9

Phòng không Nga không chặn tên lửa Mỹ, Syria dùng S-200 chống đỡ

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị phòng không của nước này ở Syria không tham gia các cuộc đánh chặn tên lửa Mỹ và đồng minh. Trong khi đó Syria sử dụng các hệ thống phòng không được sản xuất từ thời Liên Xô để đối phó với tên lửa ba nước Mỹ, Anh và Pháp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá