Mỹ - Asean bắt đầu chương trình diễn tập chung trên biển Đông

TPO - Mỹ và 10 nước Asean vừa bắt đầu chiến dịch diễn tập hàng hải chung đầu tiên trên khu vực từ vịnh Thái Lan đến mũi Cà Mau của Việt Nam.

Buổi khai mạc hoạt động diễn tập hàng hải chung Mỹ - Asean. (Ảnh: Bangkok Post)
Buổi khai mạc hoạt động diễn tập hàng hải chung Mỹ - Asean. (Ảnh: Bangkok Post)
8 tàu chiến, 4 máy bay và 1.250 quân nhân của Mỹ và tất cả 10 quốc gia thành viên Asean tham gia chiến dịch bắt đầu từ ngày 2/9. Đợt diễn tập kéo dài trong 5 ngày, bắt đầu từ căn cứ hải quân Sattahip ở Thái Lan và kết thúc ở Singapore.
Mỹ cử tàu chiến USS Montgomery (LCS 8), tàu khu trục tên lửa USS Wayne E. Meyer (DDG 108), 3 trực thăng MH-60, một chiếc P-8 Poseidon và các quân nhân thuộc đội tàu khu trục DRESRON 7 và lực lượng đặc nhiệm CTF73 tham gia, theo báo Thái Lan Bangkok Post.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó đô đôc Charoenpol Kumrasee, tham mưu trưởng Hạm đội hoàng gia Thái, nói rằng các nước sẽ luân phiên tổ chức chương trình diễn tập hàng hải Mỹ - Asean.
Ông khẳng định chương trình này không liên quan đến mâu thuẫn trên biển Đông vì không bao gồm hoạt động huấn luyện sử dụng vũ khí. 
“Mục đích của chương trình là huấn luyện hải quân các nước trong khu vực trong công tác hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai”, ông nói. 
Chuẩn đô đốc Kenneth Whitesell, phó chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng hoạt động này cho thấy quan hệ đối tác quân sự ở khu vực ngày càng mạnh lên. Nhưng ông nói rằng Mỹ không đang áp đặt ý chí lên những nước khác, và mỗi nước có mục tiêu riêng khi tham gia chương trình. 
Phó đô đốc Phil Sawyer, chỉ huy hạm đội 7 của Mỹ đóng tại tỉnh Kanagawa ở Nhật Bản, nhấn mạnh rằng cuộc diễn tập lần này tạo ra khuôn khổ đa phương mới để các bên phối hợp với nhau trong những ưu tiên an ninh biển chung. 
Trung Quốc và Asean tổ chức đợt diễn tập tương tự vào tháng 10 năm ngoái. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá