DMCA.com Protection Status

Mỹ bất ngờ huỷ hết hoạt động ngoại giao, kể cả chuyến thăm Đài Loan

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa huỷ chuyến thăm Bỉ và yêu cầu các nhà ngoại giao nước này, bao gồm cả Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft, huỷ các chuyến công du vì lo ngại việc rời khỏi đất nước sau khi xảy ra vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft dự kiến đến Đài Loan trong ngày 13/1. (Ảnh: AP)
Đại sứ Mỹ tại LHQ Kelly Craft dự kiến đến Đài Loan trong ngày 13/1. (Ảnh: AP)

Ông Pompeo trước đó có kế hoạch đến Bỉ trong ngày 13/1 và bà Craft định thăm Đài Loan, nhưng tất cả kế hoạch đều đã bị huỷ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết trong một thông cáo. Bà nói rằng lý do là vì việc bàn giao công việc cho chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden và sự cần thiết phải hoàn thành kế hoạch. 

“Chúng tôi mong đợi một kế hoạch sớm từ chính quyền kế nhiệm để tìm ra những quan chức chuyên nghiệp tiếp tục đảm nhiệm các vị trí cho đến khi quá trình phê chuẩn của Quốc hội hoàn tất. Vì thế, chúng tôi huỷ tất cả chuyến đi trong tuần này, bao gồm cả chuyến của Bộ trưởng đến châu Âu”, bà Ortagus nói. 

Việc huỷ chuyến đi của bà Craft đến Đài Loan khi chính quyền Trump chỉ còn tại nhiệm hơn 1 tuần cho thấy bất kỳ bước đi đáng kể nào tiếp theo của Mỹ với Đài Loan (Trung Quốc) sẽ phụ thuộc vào ông Biden. 

Cơ quan phụ trách ngoại giao Đài Loan hôm nay ra tuyên bố nói rằng họ hiểu và tôn trọng quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ và sẽ mời bà Craft sang thăm trong tương lai. 

Khi được hỏi về thông tin này, Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nhắc lại quan điểm “kiên quyết phản đối” bất kỳ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan. 

Một nguồn tin nắm được vấn đề cho biết Ngoại trưởng Pompeo không muốn rời khỏi đất nước khi tình hình đang hỗn loạn sau vụ phá phách trong Quốc hội Mỹ. 

Hiện có nhiều chỉ trích ở các nước về vai trò của ông Trump trong việc kích động những kẻ nổi loạn và e ngại vấn đề làm việc với chính quyền sắp mãn nhiệm. Ông Pompeo ban đầu định thăm Luxemburg nhân chuyến đi châu Âu trong tuần này, nhưng tất cả đã đều bị huỷ. Bộ Ngoại giao Mỹ không nói lý do tại sao, nhưng các lãnh đạo Luxemburg công khai chỉ trích ông Trump. 

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cắt ngắn chuyến đi Trung Đông và Bắc Phi để trở về Mỹ hồi đầu tuần này. Việc ông Mnuchin trở về là để bảo đảm sự lãnh đạo liên tục trong giai đoạn đầy biến động ở Mỹ, một nguồn tin nắm được kế hoạch của ông Mnuchin nói với Bloomberg.

Mặc kệ hỗn loạn, Ngoại trưởng Pompeo trung thành với TT Trump đến cùng

Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump chứng kiến nhiều quan chức trong chính quyền ra đi, Phó Tổng thống giữ khoảng cách và một số người trong đảng ủng hộ luận tội ông. Giữa những rối loạn đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo vẫn là người trung thành đến cuối cùng.

Điều gì sẽ xảy ra với ông Trump nếu bị phế truất?

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ bị chặn đường tái tranh cử vào năm 2024 nếu bị luận tội và phế truất. Đây là một nỗ lực mà đảng Dân chủ đang theo đuổi.

Ông Trump và nguy cơ bị luận tội lần hai

Hạ viện Mỹ cảnh báo Tổng thống Donald Trump là mối đe dọa đối với nền dân chủ, thúc đẩy phó tổng thống và nội các hành động nhanh hơn nữa trong nỗ lực nhằm loại bỏ ông ngay trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng