Mỹ bị cô lập ở Hội đồng Bảo an vì chuyện Cao nguyên Golan

TPO - Mỹ bị cô lập tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vì quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc thừa nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan đã vấp phải sự phải đối của các thành viên khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Netanyahu vào thời điểm ký tuyên bố. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Netanyahu vào thời điểm ký tuyên bố. (Ảnh: Reuters)
Trong một bức thư yêu cầu triệu tập cuộc họp vào ngày 27/3, Syria gọi quyết định của Mỹ là “sự vi phạm trắng trợn” các nghị quyết của Hội đồng, trong khi Triều Tiên ra tuyết bố ủng hộ “cuộc đấu tranh của chính phủ và nhân dân Syria nhằm lấy lại Cao nguyên Golan bị chiếm đóng”.

Israel chiếm Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967 rồi sáp nhập vùng đất này vào lãnh thổ của mình, hành động mà Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên tuyên bố là “vô hiệu và không có hiệu lực pháp lý quốc tế”.

Đại sứ Anh Karen Pierce phát biểu trước Hội đồng rằng quyết định của Mỹ đi ngược lại nghị quyết năm 1981, còn Phó Đại sứ Nga Vladimir Safronkov nói rằng Washington đã vi phạm các nghị quyết của LHQ và cảnh báo hành động này có thể đổ thêm dầu vào chảo lửa Trung Đông.

Các thành viên của Hội đồng, gồm Pháp, Anh, Đức, Bỉ và Ba Lan, hôm 27/3 cũng nêu quan ngại về “những hậu quả rộng lớn hơn từ việc thừa nhận hành động thôn tính lãnh thổ trái pháp luật cũng như những hậu quả rộng lớn hơn ở khu vực”.

Đầu tuần này, ông Trump khi đang đón Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến Washington thăm, đã ký tuyên bố  khẳng định Mỹ cchính thức ông nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó nói rằng quyết định của Washington sẽ giúp giải quyết cuộc xung đột Israel – Palestine thông qua việc loại bỏ điều bất định.

Ả-rập Xê-út, UAE, Bahrain, Qatar và Kuwait hôm 26/3 chỉ trích quyết định của Mỹ và khẳng định Cao nguyên Golan là vùng đất của người Ả-rập. Iran đưa ra quan điểm tương tự.

Từ năm 1974, Hội đồng Bảo an triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình, được gọi là Lực lượng quan sát viên (UNDOF), để giám sát quá trình ngừng bắn giữa Israel và Syria trên Cao nguyên Golan. Hiện có hơn 800 binh lính LHQ vẫn đang ở đây.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng