DMCA.com Protection Status

Mỹ: 'Bóng ma' COVID-19 phủ mờ ngày Quốc khánh, nguy cơ tăng số ca bệnh vì tiệc tùng

TPO - Tình trạng số ca mắc COVID-19 gia tăng ở 39 tiểu bang đã phủ bóng đen lên ngày Quốc khánh Mỹ (4/7). Cùng lúc đó, nhiều chuyên gia lo ngại việc người dân nước này tụ tập trong các bữa tiệc có thể khiến số ca bệnh gia tăng đột biến.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, chỉ trong 4 ngày đầu tháng Bảy, 15 tiểu bang của Mỹ đã báo cáo về sự gia tăng kỉ lục số ca mắc mới COVID-19.

Tại bang Florida, trong suốt 3 ngày qua, số ca mắc mới COVID-19 đều vượt mốc 10.000.

Riêng ngày Chủ nhật (5/7), số ca nhiễm mới đã lên tới 10.059 ca, lớn hơn mức tăng hàng ngày của bất kì quốc gia châu Âu nào khác giữa lúc đỉnh dịch.

Ngoài Florida, các bang khác như Arizona, California và Texas cũng ghi nhận số ca bệnh gia tăng đáng kể.

Tại bang Texas, số bệnh nhân COVID-19 đang nằm viện đã lên tới 7.890 người (tính đến ngày 4/7), cao hơn 2 lần so với 2 tuần trước đó (3.247 người).

Tại bang Arizona, khoảng 90% số giường chăm sóc đặc biệt đã có người nằm.

Năm nay, nhiều thị trấn và thành phố trên khắp nước Mỹ đã huỷ bỏ màn bắn pháo hoa mừng Quốc khánh để tránh tụ tập đông người.

Thay vào đó, nhiều người dân đã tự tổ chức tiệc mừng tại nhà với quy mô nhỏ, đồng thời thắp nến trước sân nhà, trên đường phố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn thường xuyên không đeo khẩu trang nơi công cộng, và miễn cưỡng khuyến khích người Mỹ làm điều này.

Quan điểm này của ông Trump tiếp tục được thể hiện trong lễ kỉ niệm ngày 4/7 ở Núi Rushmore (Nam Dakota), khi người dân không bắt buộc đeo khẩu trang, và không cần giữ tuân thủ quy định giãn cách, dù đây là sự kiện có sự xuất hiện của Tổng thống.

Theo một số chuyên gia, việc chính phủ Mỹ không nhất quán trong thông điệp phòng dịch, đặc biệt là khuyến nghị đeo khẩu trang, là yếu tố chính khiến người dân nước này lơ là các biện pháp phòng tránh lây nhiễm virus.

“Chúng ta đang tiếp tục lây lan dịch bệnh, vì quá nhiều người không nghiêm túc tuân thủ khuyến cáo từ đeo khẩu trang đến duy trì khoảng cách an toàn”, ông Dan Gelber – Thị trưởng Miami cho biết.

Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, ông Trump vẫn bình thản

Trong khi số ca mắc COVID-19 tăng mạnh ở một số nước, trong đó có Mỹ, Nhật, Úc, Mexico, Brazil, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/7 tuyên bố, 99% ca mắc ở Mỹ là “hoàn toàn vô hại”, CNN đưa tin.

Trung Quốc: Chưa 'thanh toán' xong COVID-19 đã xuất hiện ca nghi mắc 'Cái chết đen'

Một ca nghi mắc dịch hạch đã được ghi nhận tại khu vực phía Bắc Trung Quốc, sau khi 2 ca bệnh được phát hiện ở nước láng giềng Mông Cổ.

Lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam sau dịch COVID-19

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 5/7, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5-7/7. 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng