Mỹ cấm bay tầm thấp trong không phận Venezuela

TPO - Cục Hàng không liên bang Mỹ tối 30/4 (giờ Mỹ) phát lệnh cấm các hãng bay Mỹ bay dưới độ cao 26.000 feet, tức 7.925 mét, trong không phận Venezuela cho đến khi có thông báo mới vì “căng thẳng, bất ổn chính trị đang gia tăng” ở quốc gia Nam Mỹ này.

Mỹ cấm bay tầm thấp trong không phận Venezuela

Cục Hàng không liên bang Mỹ cũng thông báo, bất kỳ hãng bay nào hiện có mặt ở Venezuela, bao gồm máy bay phản lực tư nhân, cần phải rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ, Reuters đưa tin ngày 1/5.

Ngày 30/4, lãnh đạo đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, ra lời kêu gọi mạnh mẽ nhất từ trước tới nay đối với quân đội nước này. Ông Guaido kêu gọi quân đội giúp mình lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng của sự đào ngũ đến từ lãnh đạo các lực lượng vũ trang.

Hãng hàng không Mỹ American Airlines hồi tháng 3 thông báo ngừng vô thời hạn các chuyến bay tới Venezuela vì nước này tiếp tục vật lộn với bất ổn và xung đột chính trị.

OPSGROUP, đơn vị cung cấp hướng dẫn an toàn bay cho các nhà điều hành hàng không, nói rằng, các hãng muốn tránh không phận Venezuela có thể sử dụng đường bay phía tây qua Colombia hoặc phía đông qua Guyana.

“Lệnh cấm của Cục Hàng không liên bang Mỹ được đưa ra trong ngày có thông tin về trận chiến do ông Maduro và ông Guaido phát động. Mặc dù tình trạng đảo chính là không rõ ràng, có một điều rõ ràng rằng, đưa máy bay của bạn tới Venezuela không phải là một ý hay”, OPSGROUP tuyên bố trên website.

Dịch vụ theo dõi chuyến bay FlightRadar24 tối thứ Ba cho thấy một số chuyến bay giữa Nam Mỹ và châu Âu bay qua không phận Venezuela ở độ cao trên 26.000 feet.

Sáng thứ Ba, vài chục lính vũ trang đi cùng ông Guaido xung đột với binh sĩ ủng hộ Tổng thống Maduro tại một cuộc tuần hành ở thủ đô Caracas. Trong khi đó, trên đường phố, một số cuộc biểu tình chống chính phủ trở nên bạo lực.

Ông Guaido hôm 30/4 nói rằng, người dân Venezuela ngày 1/5 sẽ đổ xuống đường trong "cuộc biểu tình lớn nhất" trong lịch sử nước này.

Venezuela biểu tình thủ lĩnh đối lập quân đội đảo chính cấm bay không phận - ảnh 1 Biểu tình trên đường phố thủ đô Caracas của Venezuela. Ảnh: Getty Images.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá