Mỹ cấm các hãng hàng không Mỹ bay qua không phận do Iran quản lý

TPO - Ngày 20/6, theo giờ Mỹ, Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ban hành lệnh khẩn cấp cấm các hãng máy bay Mỹ có chuyến bay tới không phận trên biển do Tehran quản lý nằm trên eo biển Hormuz và vịnh Oman do căng thẳng leo thang sau vụ máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn rơi.

Một số hãng hàng không Mỹ đã ngừng bay tới Iran trước khi có lệnh cấm bay khẩn cấp của FAA. Ảnh minh họa
Một số hãng hàng không Mỹ đã ngừng bay tới Iran trước khi có lệnh cấm bay khẩn cấp của FAA. Ảnh minh họa

Trong khuyến cáo riêng dành cho các nhà điều hành bay, FAA cho biết, căn cứ theo đăng lý lịch trình bay, phạm vi gần nhất mà các máy bay dân sự  đang hoạt động là trong vùng 45 hải lý, nơi máy bay không người lái của Mỹ Global Hawk bị tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ.

FAA cho biết: “ Có rất nhiều máy bay dân sự đang hoạt động trong khu vực này tại thời điểm xảy ra vụ đánh chặn”.

Cơ quan này cho biết, họ đã đưa ra lệnh cấm này do vẫn còn lo ngại về sự leo thang căng thẳng và các hoạt động quân sự gần các tuyến đường dày đặc các máy bay dân sự. Hơn nữa, hành động này để đề phòng ý định của Iran sử dụng các tên lửa tầm xa tại các không phận quốc tế mà không hề có cảnh báo hoặc rất ít cảnh báo.

Không chỉ chờ lệnh khẩn cấp này, ngay sau khi vụ máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ, một số hãng hàng không của Mỹ đã lập tức tạm dừng các chuyến bay của mình tới Iran, trong đó có United Airlines, American Airlines và Delta  Air Lines.

Giải thích cho việc tạm dừng bay, hãng hàng không United Airlines viết: “ Mặc dù Iran có vẻ không nhắm vào các máy bay dân sự, nhưng sự hiện diện của các loại vũ khí tiên tiến, tên lửa đất đối không tầm xa  trong môi trường đang căng thẳng đã đặt ra các nguy cơ về sự nhận dạng nhầm và tính toán nhầm, đặc biệt trong giai đoạn căng thẳng chính trị gia tăng”.

Năm 2014, máy bay  MH17 của hãng hàng không Malaysia đã bị một tên lửa bắn hạ trên bầu trời Ukraine  khiến 298 hành khách trên máy bay thiệt mạng. Vụ việc này là bài học cho các hãng hàng không tiến hành các bước thận trọng hơn trước các mối đe dọa đối với máy bay của mình khi bay qua các không phận đang gia tăng căng thẳng về mặt chính trị.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng