Mỹ cho biết lý do rút khỏi INF tại Hội nghị thượng đỉnh NATO

TPO - Các quan chức cấp cao của Mỹ đã giải thích với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về kế hoạch rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân song phương với Nga.

Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Brussels. Ảnh: Sputnik
Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Brussels. Ảnh: Sputnik

Sau khi tuyên bố rút khỏi Hiệp ước hạt nhân tầm trung INF, các đồng minh của Mỹ, bao gồm Liên minh châu Âu, đã phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo rằng động thái này có thể gây nên một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats nói với các phóng viên hôm 27/11, rằng ông sẽ nói chuyện với các đối tác châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này tại Brussels, thảo luận về các cáo buộc của Nga về Hiệp ước INF.

Hiệp ước INF quy định Mỹ và Nga không được sở hữu tên lửa đạn đạo trên mặt đất với một loạt các 500 đến 5.000 km (300 đến 3.400 dặm). Mỹ đã cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước.

“Cộng đồng tình báo phát hiện Nga đã thử nghiệm, sản xuất và triển khai tên lửa hành trình với phạm vi bị cấm trong hiệp ước. Nga không thừa nhận vi phạm”, ông Coats nói.

Ông Coats cáo buộc Nga “phát triển bí mật” tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung, được gọi là 9M729, mà Mỹ cho biết vượt quá phạm vi cho phép của INF.

Nga đã phủ nhận tất cả các cáo buộc đó, nhấn mạnh rằng Nga đã tuân thủ nghiêm ngặt các nghĩa vụ được nêu trong hiệp ước.

Ông Coats cho biết Mỹ có thể duy trì INF nếu Nga thừa nhận vi phạm hiệp ước INF- một khả năng mà theo Coats “không có vẻ hứa hẹn”.

Nga sẽ làm gì nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF?

Triển khai tên lửa trên lãnh thổ đồng minh, khôi phục thế cân bằng chiến lược và điều chỉnh học thuyết hạt nhân là những đòn đáp trả hỗn hợp của Nga nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF) năm 1987.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp ước INF

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói như trên trong một hội nghị cấp chính phủ tổ chức tại thành phố Sochi và nhấn mạnh Nga sẽ không để Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Mỹ phủ nhận triển khai tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF

Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ mới đây tuyên bố nước này chưa có kế hoạch triển khai ở châu Âu các tên lửa bị cấm theo Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Nga, châu Âu lo ngại về tương lai không rõ ràng của Hiệp ước INF

Ngày 12/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cả Nga và các nước châu Âu đều lo ngại về tương lai không rõ ràng của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung Nga-Mỹ (Hiệp ước INF).

Nga: Mỹ sắp chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF

Moscow hiểu rằng Washington đã quyết rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và sẽ chính thức công bố quyết định này trong tương lai gần.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng