Sự kiện: COVID-19

Mỹ có ca lây virus corona từ người sang người, Ý dừng mọi chuyến bay với TQ

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Mỹ vừa khẳng định ca lây virus corona mới từ người sang người đầu tiên ở nước này, Nga đang đóng cửa biên giới với Trung Quốc, Ý dừng mọi chuyến bay với nước này, khi virus đã giết chết ít nhất 213 người.

Hành khách đeo khẩu trang phòng nhiễm virus corona mới ở sân bay thủ đô Bắc Kinh ngày 30/1. Ảnh: Getty.
Hành khách đeo khẩu trang phòng nhiễm virus corona mới ở sân bay thủ đô Bắc Kinh ngày 30/1. Ảnh: Getty.

Tính đến hết ngày 30/1, con số tử vong do virus corona mới ở Trung Quốc đại lục lên 213, trong đó có 204 ca ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc. Riêng ngày hôm qua, có 42 ca tử vong ở Hồ Bắc, CNN ngày 31/1 dẫn tuyên bố của cơ quan y tế tỉnh này.

Số ca nhiễm virus corona mới ở Trung Quốc đại lục đã tăng lên 9.692. Tổng số ca nhiễm trên phạm vi toàn cầu (ở hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Ý, Philippines, Ấn Độ) đã vượt 9.700.

Cùng ngày, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ và giới chức y tế bang Illinois của Mỹ thông báo ca lây virus corona mới từ người sang người đầu tiên ở nước này. Bệnh nhân mới nhất ở Mỹ là bạn đời của một phụ nữ ở thành phố Chicago.

Người phụ nữ đến Vũ Hán, nhiễm virus corona mới rồi trở về Mỹ, lây virus cho bạn đời của mình, giới chức y tế Illinois nói trong một cuộc họp báo do Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ tổ chức.

Ca bệnh này khiến Mỹ trở thành nước thứ 5 trên thế giới đối mặt sự lây lan virus corona mới thông qua tiếp xúc người với người, CNN đưa tin.

Ý ngừng mọi chuyến bay với Trung Quốc, Nga đóng cửa biên giới

Ngày 31/1 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Ý Giuseppe Conte thông báo, tất cả các hoạt động bay từ Ý tới Trung Quốc và từ Trung Quốc tới Ý đều đã phải dừng lại để ngăn đà lây lan của virus corona mới.

“Theo như chúng tôi biết, chúng tôi là nước đầu tiên ở Liên minh châu Âu áp dụng biện pháp phòng ngừa này”, ông Conte nói với báo giới ở Rome.

Quyết định được đưa ra sau khi giới chức Ý khẳng định rằng, hai khách du lịch Trung Quốc ở Ý nhiễm coranavirus mới. Hai bệnh nhân này đang được cách ly tại một bệnh viện ở Rome, giới chức y tế Ý thông báo.

Trong khi đó, Nga đang xúc tiến các hoạt động đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch virus corona lây lan, truyền thông nhà nước của Nga đưa tin ngày 30/1.

“Hôm nay, một sắc lệnh đã được ký. Công việc đã được tiến hành. Chúng tôi sẽ thông báo đầy đủ cho tất cả các bên liên quan về các biện pháp để đóng cửa biên giới ở khu vực Viễn Đông và các bước cần thiết khác mà chính phủ áp dụng (để ngăn sự lây lan của virus corona ở Nga),” Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nói với hãng tin TASS.

Ngày 30/1, Bộ trưởng Y tế Trinidad & Tobago, ông Terrence Deyalsingh, thông báo, quốc đảo này (nằm ở phía nam biển Caribe, ngoài khơi bờ biển Venezuela) đang áp dụng hạn chế du khách đến từ Trung Quốc.

“Những ai hiện tại sống ở Trung Quốc hoặc thăm Trung Quốc bất kể quốc tịch gì sẽ không được phép vào Trinidad & Tobago sau khi rời TQ chưa đủ 14 ngày”, ông Deyalsingh thông báo trên Facebook. Người ta tin rằng, virus corona có giai đoạn ủ bệnh lên tới 14 ngày.

Lệnh hạn chế du lịch này có hiệu lực ngay lập tức, Bộ trưởng Y tế Trinidad & Tobago thông báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng