Mỹ coi Triều Tiên là quốc gia ‘tài trợ khủng bố’

TPO - Washington vừa đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố, trong một động thái mang tính biểu tượng nhằm gây áp lực lên chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un với chương trình vũ khí hạt nhân.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm qua, 20/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Mỹ quyết định đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

“Việc đưa Triều Tiên vào danh sách đáng ra phải được làm từ nhiều năm trước”, Tổng thống Trump nói khi bắt đầu cuộc họp Nội các. “Ngoài việc đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân, Triều Tiên đã nhiều lần ủng hộ các hành động khủng bố quốc tế, bao gồm cả các vụ ám sát ở nước ngoài.”

Động thái mới nhất của Mỹ được cho là hành động mang tính biểu tượng nhằm gây áp lực lên Bình Nhưỡng, buộc chính quyền Chủ tịch Kim Jong-un phải ngồi vào bàn đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Mỹ coi Triều Tiên là quốc gia ‘tài trợ cho khủng bố’ - ảnh 1

Đồn đoán về sức khỏe nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Đã hơn 60 ngày Bình Nhưỡng không tiến hành thêm vụ thử tên lửa đạn đạo nào, điều này làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cũng theo ông Trump, Bộ Tài chính Mỹ hôm nay, 21/11 dự kiến sẽ bắt đầu công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên. Một khi tất cả các lệnh trừng phạt mới được ban hành, Triều Tiên sẽ phải gánh chịu “hình phạt ở mức độ cao nhất”, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Thông báo này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Mỹ hoàn tất chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày. Một trong những mục đích chính của chuyến thăm nói trên là nhằm kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong việc chấm dứt chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Trong hơn hai tháng qua, Triều Tiên cũng không có bất kì hành động khiêu khích nào, làm dấy lên đồn đoán Washington và Bình Nhưỡng có thể sắp nối lại đàm phán.

“Chúng tôi vẫn hy vọng vào biện pháp ngoại giao”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu cuối ngày tại Nhà Trắng. “Tình hình sẽ chỉ càng tồi tệ hơn trừ khi ông Kim Jong-un sẵn sàng đối thoạ.”

Triều Tiên từng bị Bộ Ngoại giao Mỹ đưa vào danh sách các nhà tài trợ khủng bố hồi năm 2002 vì đánh bom một máy bay chở khách của Hàn Quốc, khiến 115 người thiệt mạng.

Đến năm 2008, Triều Tiên được đưa ra khỏi danh sách để đổi lấy những tiến bộ trong cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ngoài Triều Tiên, một số nước khác như Iran, Syria và Sudan cũng đang nằm trong "danh sách đen" của Mỹ.

Mỹ coi Triều Tiên là quốc gia ‘tài trợ cho khủng bố’ - ảnh 2

Tình báo Hàn Quốc hé lộ thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên nhiều khả năng phóng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) khác nhau trước cuối năm nay nhằm tăng cường các mối đe dọa hạt nhân của nước này.

Mỹ coi Triều Tiên là quốc gia ‘tài trợ cho khủng bố’ - ảnh 3

Nhật Bản muốn chiến tranh với Triều Tiên?

Nhật Bản trong nhiều tháng qua đã hối thúc người dân nước này chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân từ Triều Tiên, tổ chức các cuộc diễn tập an toàn tại nhiều trường học và cảnh báo ngư dân về vụ tấn công tên lửa.

Mỹ coi Triều Tiên là quốc gia ‘tài trợ cho khủng bố’ - ảnh 4

Tiết lộ rúng động các mục tiêu Mỹ trong tầm ngắm tên lửa Triều Tiên

Triều Tiên từng đe dọa san phẳng đảo Guam – vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương – và những thành phố trên khắp nước Mỹ trong mấy năm gần đây. Liệu Bình Nhưỡng có thể thực sự thực hiện lời hăm dọa này không?

Mỹ coi Triều Tiên là quốc gia ‘tài trợ cho khủng bố’ - ảnh 5

Mỹ phát triển 2 chiến lược đánh chặn tên lửa Triều Tiên

Chính quyền Mỹ đang phát triển 2 chiến lược thử nghiệm để chống cuộc tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên nhằm vào lãnh thổ Mỹ.

Mỹ coi Triều Tiên là quốc gia ‘tài trợ cho khủng bố’ - ảnh 6

Xuất hiện dấu hiệu Triều Tiên đóng tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo

Những dấu hiệu từ một xưởng đóng tàu của hải quân Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đang thực hiện kế hoạch đóng một tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo.

Mỹ coi Triều Tiên là quốc gia ‘tài trợ cho khủng bố’ - ảnh 7

Tình báo Hàn Quốc nghi ngờ thành tựu tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên vẫn đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo công nghệ tái nhập khí quyển của tên lửa – một yếu tố cốt lõi để hoàn thành chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng