Mỹ cử tàu chiến tới eo biển Đài Loan

TP - Mỹ phái hai tàu chiến đi ngang qua eo biển Đài Loan hôm thứ Hai vừa qua, lần thứ hai trong năm nay, bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc, theo tin của Reuters. Hành động này làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong lúc Đài Loan cũng đang có căng thẳng với Bắc Kinh.

Một tiêm kích F-16 của Đài Loan. Mỹ là nguồn cung vũ khí chính của vùng lãnh thổ này 
 Ảnh: thedrive.com
Một tiêm kích F-16 của Đài Loan. Mỹ là nguồn cung vũ khí chính của vùng lãnh thổ này Ảnh: thedrive.com
“Các tàu Mỹ đi ngang qua eo biển Đài Loan để chứng minh cam kết một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở”, trung tá Nate Christensen, phó phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương, nói trong một văn bản. “Hải quân Mỹ sẽ hoạt động trên biển, trên không ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép”, ông nói thêm.
Trung Quốc, luôn coi Đài Loan là một tỉnh của mình, đã bày tỏ “mối quan ngại lớn” trước hành động của Mỹ, theo lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo hôm qua.
“Vấn đề Đài Loan ảnh hưởng tới chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, và là vấn đề quan trọng nhất, nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung-Mỹ”, bà Hoa nói.
 Trung Quốc thúc giục Mỹ xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng và phù hợp nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, bà Hoa nói thêm.
Hải quân Mỹ đã tiến hành một nhiệm vụ tương tự hồi tháng 7 năm nay. Về mặt ngoại giao, Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng là nguồn vũ khí chính của vùng lãnh thổ này. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, tính từ năm 2010, nước này đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỷ USD trang thiết bị quân sự.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng