Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến Guam 'dằn mặt' Triều Tiên

TPO - Lầu Năm Góc thông báo đã điều 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit tới đảo Guam, nơi vốn là căn cứ của các máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer.

Máy bay ném bom B-2 Spirit tại đảo Guam. Ảnh: Không quân Thái Bình Dương của Mỹ
Máy bay ném bom B-2 Spirit tại đảo Guam. Ảnh: Không quân Thái Bình Dương của Mỹ

Hãng tin Yonhap hôm nay, 11/1, dẫn nguồn lực lượng Không quân Thái Bình Dương (Mỹ) cho biết, khoảng 200 phi công và 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của nước này đã được triển khai từ căn cứ không quân Whiteman (Missouri) tới căn cứ không quân Andersen (đảo Guam).

Đây là một phần cuộc luân chuyển thường xuyên của các máy bay ném bom chỉ huy chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến Guam để 'dằn mặt' Triều Tiên - ảnh 1

Mỹ giúp Nhật Bản đối phó tên lửa Triều Tiên

Quốc hội Mỹ ngày 9/1 đã thông qua đề xuất bán các tên lửa cùng những thiết bị liên quan trị giá 133,3 triệu USD cho Nhật Bản để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Trong thời gian triển khai ngắn hạn tại đảo Guam, các máy bay B-2 sẽ tiến hành chuyến bay huấn luyện và sẽ tích hợp các khả năng với những đối tác trong khu vực, nhằm đảm bảo đội ngũ máy bay ném bom luôn duy trì trạng thái sẵn sàng cao.

Hiện chưa rõ các máy bay B-2 sẽ đồn trú tại đảo Guam trong thời gian bao lâu. Tuy nhiên, đây được coi là một động thái mạnh mẽ của Mỹ, vì đảo Guam vốn được coi là một hòn đảo chiến lược của quân đội Mỹ đối với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Guam cũng luôn là mục tiêu hàng đầu của Triều Tiên do vị trí địa lý và tầm quan trọng chiến lược đối với Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương. Trước đó, Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa tấn công đảo Guam bằng hỏa lực.

Trong năm 2017, Mỹ từng nhiều lần điều máy bay ném bom B-1B từ đảo Guam đến bán đảo Triều Tiên để đối phó với các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.

B-1B và B-2 là hai trong số ba loại máy bay ném bom chính của Không quân Mỹ. Loại còn lại là B-52 Stratofortress, cũ hơn và không có khả năng tàng hình.

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến Guam để 'dằn mặt' Triều Tiên - ảnh 2

Mỹ giúp Nhật Bản đối phó tên lửa Triều Tiên

Quốc hội Mỹ ngày 9/1 đã thông qua đề xuất bán các tên lửa cùng những thiết bị liên quan trị giá 133,3 triệu USD cho Nhật Bản để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến Guam để 'dằn mặt' Triều Tiên - ảnh 3

Giáo hoàng Francis quan tâm đặc biệt đến vấn đề Triều Tiên

Giáo hoàng Francis kêu gọi các quốc gia ủng hộ đối thoại nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cấm vũ khí hạt nhân.

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến Guam để 'dằn mặt' Triều Tiên - ảnh 4

Phát ngôn lạnh người của quan chức Triều Tiên về vũ khí hạt nhân

Quan chức ngoại giao Triều Tiên cho biết tất cả các vũ khí của Bình Nhưỡng đều chỉ nhằm vào Mỹ. Vì vậy, không có lý do gì để đưa vấn đề vũ khí hạt nhân vào cuộc đối thoại với Seoul.

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến Guam để 'dằn mặt' Triều Tiên - ảnh 5

Thất bại cay đắng của tình báo Mỹ vì đánh giá thấp Triều Tiên

Không thể dự đoán những bước ngoặt quan trong chương trình hạt nhân Triều Tiên, tình báo Mỹ mất mặt khi bất ngờ và lúng túng trước những tiến bộ nhanh chóng của Bình Nhưỡng.

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến Guam để 'dằn mặt' Triều Tiên - ảnh 6

Mở lòng với Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn bị hoài nghi

Trong cuộc đối thoại hôm qua với Hàn Quốc, Triều Tiên đồng ý cử đại diện tham dự Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 tại Hàn Quốc. Hai bên cũng đồng ý khôi phục đường dây nóng quân sự bị gián đoạn 2 năm qua.

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến Guam để 'dằn mặt' Triều Tiên - ảnh 7

Triều Tiên đồng ý cử phái đoàn tới dự Olympic tại Hàn Quốc

Đại diện Bình Nhưỡng đề nghị gửi một phái đoàn cấp cao, trong đó có đội biểu diễn võ Taekwondo tới dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang tại Hàn Quốc.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá