Mỹ điều oanh tạc cơ B52 tới biển Hoa Đông

TPO - Các máy bay ném bom B52 của không quân Mỹ đã bay qua biển Hoa Đông hồi đầu tháng Tám, theo một tuyên bố của Bộ tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ. Đơn vị này cho biết đây là một phần nhiệm vụ huấn luyện mà không quân Mỹ phối hợp thực hiện với hải quân.

Mỹ điều oanh tạc cơ B52 tới biển Hoa Đông

Hai chiếc B52 thuộc không quân Mỹ và hai chiếc máy bay cảnh báo sớm P-8 Poseidon thuộc hải quân đã thực hiện các chuyến bay trên vùng biển Hoa Đông, được nói là để cải thiện “năng lực phối hợp”, bộ phận truyền thông của không lực thuộc Bộ tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương nói trong một tuyên cáo. Các chuyến bay theo phía Mỹ, bắt đầu từ ngày 1/8.

Kể từ năm 2004, Bộ tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương (USINDOPACOM), đã tiến hành cái gọi là chương trình “sự hiện diện thường xuyên của máy bay ném bom” (CBP), theo tuyên cáo nói trên.

Mỹ điều oanh tạc cơ B52 tới biển Hoa Đông - ảnh 1

Bắc Kinh tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông

Ngày 18/7, Bắc Kinh bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 6 ngày trên biển Hoa Đông với mục đích thử thách sức mạnh chiến đấu với Đài Loan.

Theo USINDOPACOM, các chuyến bay huấn luyện được thực hiện trong vùng không phận hợp pháp chiểu theo luật quốc tế, vùng trời mà phía Mỹ nói là “cốt yếu đối với các nguyên tắc làm cơ sở cho hệ thống vận hành toàn cầu dựa trên các luật lệ”.

Các chuyến bay có thể đã kéo dài nhiều ngày, bởi theo Sputnik, các bức ảnh chụp ngày 2/8 cho thấy một máy bay B52 đang được tiếp dầu.

Theo các thông tin công khai từ chính phủ Mỹ, các máy bay B52 đã bay tới biển Hoa Đông từ căn cứ không quân Barksdale, bang Louisiana. Sau khi thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện thông thường, các máy bay này đã hạ cánh ở  căn cứ không quân Andersen, trên đảo Guam, tây Thái Bình Dương.

Hồi tháng 6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc  Hoa Xuân Oánh tỏ ra không chào đón sự hiện diện của các máy bay ném bom Mỹ.

“Trung Quốc sẽ không sợ hãi trước bất cứ những cái gọi là  tàu hay máy bay quân sự, và chúng tôi sẽ càng cương quyết trong việc thực hiện các bước nhằm bảo vệ chủ quyền và ổn định”, bà Hoa nói.

Mỹ điều oanh tạc cơ B52 tới biển Hoa Đông - ảnh 2

Dụng ý của Mỹ trong việc triển khai F-35B trên hạm ở biển Hoa Đông

Hải quân Mỹ lần đầu tiên triển khai máy bay tàng hình kiểu mới F-35B có thể cất hạ cánh thẳng đứng trên boong tàu chiến bố trí ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mỹ điều oanh tạc cơ B52 tới biển Hoa Đông - ảnh 3

Nhật Bản: Trung Quốc phải ngừng khiêu khích trên biển Đông, Hoa Đông

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 5/2 tại Tokyo, nhiều quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản đều nói rằng, Trung Quốc cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, chấm dứt các hành động khiêu khích trên biển Đông, biển Hoa Đông như quân sự hóa đảo nhân tạo ở Trường Sa, cử máy bay, tàu ngầm, tàu nổi tới gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá