Mỹ dọa cắt viện trợ Syria

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/10 cho biết Mỹ sẽ ngừng trợ giúp tái thiết Syria nếu các lực lượng quân đội của nước Cộng hoà Hồi giáo Iran vẫn hiện diện ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

“Việc yêu cầu quân Iran ra khỏi đất nước là trách nhiệm của chính phủ Syria, bởi chính quyền Damascus cho phép sự hiện diện của quân đội Iran ở nước này”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

 Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại quyết tâm của Tổng thống Donald Trump về vấn đề cô lập Iran, đồng thời tái khẳng định việc áp đặt "một số biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất trong lịch sử" đối với quốc gia Hồi giáo này.

“Nếu chính quyền Damascus không đảm bảo Iran rút toàn bộ quân đội ra khỏi lãnh thổ Syria, thì nước này sẽ không nhận được bất cứ khoản viện trợ nào giúp cho việc tái thiết đất nước", ông Pompeo nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 13/2, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo Mỹ sẽ dành 200 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tái thiết Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng kêu gọi các nước châu Âu đóng góp tài chính hỗ trợ công cuộc tái thiết Syria, đồng thời tăng cường viện trợ nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này để hàng triệu người tị nạn có thể sớm quay trở về quê hương.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng