Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Lybia

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/7 cho biết, Mỹ đã tạm thời đóng cửa Đại sứ quán tại Libya và sơ tán các nhân viên của cơ quan này do cuộc đụng độ giữa các nhóm phiến quân đối địch ở thủ đô Tripoli ngày càng gia tăng.

Đại sứ quán Mỹ tại Lybia
Đại sứ quán Mỹ tại Lybia

Theo RT, Đại sứ quán Mỹ tại Libya đã tạm thời đóng cửa, tất cả các nhân viên ngoại giao đã được sơ tán sang nước láng giềng Tunisia bằng đường bộ, dưới sự hộ tống của nhân viên an ninh.

“Do bạo lực leo thang từ cuộc đụng độ giữa các lực lượng vũ trang Libya gần khu vực Đại sứ quán Mỹ tại Libya, chúng tôi tạm thời cho sơ tán tất cả các nhân viên ra khỏi nước này. Đại sứ quán tại thủ đô Tripoli sẽ tiếp tục hoạt động trở lại khi tình hình an ninh được cải thiện”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết.

“Khoảng 150 nhân viên Đại sứ quán, gồm cả 80 lính thủy đánh bộ, được đưa qua biên giới an toàn”, bà Marie Harf xác nhận.

Cùng ngày, Bộ ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo du lịch tới Libya, kêu gọi tất cả du khách cũng như công dân Mỹ ở Libya nhanh chóng rời khỏi đây.

“Tình hình an ninh ở Libya hiện không ổn định và không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Chính phủ nước này chưa có được lực lượng quân đội và cảnh sát đầy đủ để đảm bảo an ninh sau cuộc cách mạng năm 2011”, Bộ ngoại giao Mỹ giải thích.

Động thái trên của chính quyền tổng thống Obama tiếp tục thể hiện sự cảnh giác cao độ về vấn đề an toàn của nhân viên Mỹ ở nước ngoài, kể từ vụ Đại sứ quán Mỹ tại Benghazi bị các tay súng tấn công, khiến bốn nhân viên ngoại giao thiệt mạng, trong đó có đại sứ J. Christopher Stevens.

RT, RIARIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng