Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á

TPO - Hải quân Mỹ lần đầu tiên trong vòng một thập niên đã điều 3 tàu sân bay và các tàu chở tên lửa khác tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thăng với Triều Tiên vẫn ở mức cao và Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị thực hiện chuyến công du châu Á trong tuần tới.

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Mỹ, bất ngờ này đã xảy ra vào hôm 25/10 khi tàu sân bay USS Nimitz và nhóm tàu tấn công tiến vào khu vực Tây Thái Bình Dương sau khi hoat động ở Trung Đông.

Trước đó, nhóm tàu tấn công, trong đó có một tàu tuần dương và 3 tàu khu trục, cùng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã tiến vào khu vực này hôm 23/10, nhập vào nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan vốn đồn trú ở đây từ trước.

Những hoạt động triển khai quan trọng này là một phần trong việc tăng cường lực lượng.

Ngoài các nhóm tàu sân bay tấn công có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk nói trên, Hải quân Mỹ ngày 13/10 thông báo rằng tàu USS Michigan – một trong 4 tàu ngầm đặc biệt chở tới 66 lính biệt kích của Hải quân Mỹ (SEAL) và 154 tên lửa Tomahawk, đã tới Busan của Hàn Quốc.

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á - ảnh 1

Sự thật việc Triều Tiên giảm tần suất các vụ thử tên lửa

Ông Shea Cotton, công tác tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin ở California (Mỹ) cho biết, tần suất các vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã giảm mạnh vào quý IV hàng năm kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011.

Tuyên bố của Hải quân Mỹ nêu rõ: “Nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ được triển khai thường kỳ tới khu vực Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Những hoạt động triển khai này là một phần trong chu kỳ triển khai đã được lên kế hoạch từ trước và điều này không hiếm gặp đối với việc các nhóm tàu sân bay tấn công luân chuyển hoạt động và có thời gian ‘gối ca’”.

Tuy nhiên, điều này vẫn là hiếm xảy ra khi 3 nhóm tàu sân bay tấn công cùng xuất hiện một lúc ở Tây Thái Bình Dương. Lần gần đây nhất xảy ra trường hợp tương tự là vào tháng 8/2007.

Khi đó, 3 tàu sân bay USS John C. Stennis, USS Nimitz và USS Kitty Hawk cùng tham gia cuộc tập trận Valiant Shield (Lá chắn dũng cảm).

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á - ảnh 2

Lý do Tổng thống Trump bất ngờ nặng lời với Triều Tiên

Ông David Petraeus – cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra những lời lẽ nặng nề chủ yếu nhằm gián tiếp thúc giục Bắc Kinh tiếp tục gây áp lực kinh tế lên Bình Nhưỡng.

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á - ảnh 3

Triều Tiên gọi Tổng thống Mỹ Trump là ‘nhà buôn chiến tranh’

Trong một bài xã luận trên tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên, tác giả đã gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là một “nhà buôn chiến tranh và người siết cổ hòa bình”.

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á - ảnh 4

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn xung đột với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ủng hộ đối đầu quân sự với Triều Tiên, và hy vọng giải quyết vấn đề chương trình tên lửa – hạt nhân của Bình Nhưỡng bằng ngoại giao. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông báo như vậy vào hôm chủ nhật khi trả lời hãng CNN.

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á - ảnh 5

Cựu Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump đang tạo ra ‘khủng hoảng toàn cầu’

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người có công lớn trong đàm phán lịch sử về Iran, nhìn thấy nguy cơ toàn cầu trong quyết định của Tổng thống Donald Trump nhằm hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân.

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á - ảnh 6

Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng một đòn mạnh vào thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), khi không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận này, đồng thời cảnh báo có thể chấm dứt thỏa thuận lịch sử này.

Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá