Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan và 70 máy bay tuần tra Biển Đông

TPO - Tàu sân bay USS Ronald Reagan mang theo 70 máy bay các loại đã có mặt ở vịnh Manila sau nhiều ngày thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông.

Theo ABC News
Theo ABC News
Chỉ huy tàu sân bay USS Ronald Reagan, Thiếu tướng Marc Dalton, cho biết, chuyến tuần tra của Hải quân Mỹ là minh chứng cho sự cam kết của Washington đối với an ninh khu vực.
Đáng chú ý, đây là lần thứ 3 các hàng không mẫu hạm của Mỹ hiện diện ở khu vực này trong vòng bốn tháng qua, và sự hiện diện của tàu sân bay USS Ronald Reagan trùng thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng nước này, tướng James Mattis đang có chuyến thăm Trung Quốc để thảo luận về mối quan hệ an ninh-quốc phòng giữa hai nước, trong đó có vấn đề Biển Đông.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan có trọng tải 97.000 tấn, chở hơn 70 máy bay, hiện đang neo đậu tại vịnh Manila của Philiipines.
Trang Philstar của Philippines cho biết chuyến thăm Manila của tàu USS Ronald Reagan như là một phần của việc tuần tra thường kỳ ở Thái Bình Dương.

Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan và 70 máy bay tuần tra Biển Đông - ảnh 1

Trung Quốc diễn tập phòng không trên biển Đông

Ngày 15/6, báo chí Trung Quốc đưa tin, hải quân nước này gần đây tập trận ở biển Đông, phóng tên lửa tiêu diệt máy bay không người lái.

Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan và 70 máy bay tuần tra Biển Đông - ảnh 2

Thủ tướng: Biển Đông phải là vùng biển hòa bình

Nhận lời mời của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra ngày 9/6 tại vùng Charlevoix, bang Québec, Canada. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan và 70 máy bay tuần tra Biển Đông - ảnh 3

CNN: Mỹ điều máy bay ném bom B-52 đến biển Đông

Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã xuất hiện tại vùng biển lân cận quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tờ CNN dẫn lời một quan chức Mỹ.

Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan và 70 máy bay tuần tra Biển Đông - ảnh 4

Pháp - Anh sẽ đưa tàu chiến tới biển Đông

Pháp và Anh sẽ đưa tàu chiến của mình tới biển Đông thách thức hiện diện quân sự đang mở rộng của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp.

Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan và 70 máy bay tuần tra Biển Đông - ảnh 5

Đối thoại Shangri-La: Triều Tiên, Biển Đông vẫn nóng

Ngày 3/6, Đối thoại Shangri-La bế mạc sau ba ngày thảo luận sôi nổi, nhưng các cuộc họp bên lề vẫn nóng lên tại các cuộc đối thoại song phương, đa phương. Tại cuộc gặp ba bên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các bên đã đạt được thỏa thuận trong việc hợp tác kêu gọi Triều Tiên có các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa.

Mỹ đưa tàu sân bay USS Ronald Reagan và 70 máy bay tuần tra Biển Đông - ảnh 6

Mỹ cân nhắc tăng cường tuần tra ở Biển Đông

Ngày 3/6, tờ South China Morning Post đưa tin, các quan chức Lầu Năm Góc đang cân nhắc việc tăng cường chiến dịch tự do hàng hải gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông.

Theo ABC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng