Mỹ dùng tiền hiện đại hóa tên lửa để xây bức tường biên giới với Mexico ​

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ dùng một phần kinh phí các chương trình hiện đại hóa tên lửa đạn đạo và hệ thống cảnh báo, kiểm soát trên không để thực hiện xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Một bức tường biên giới phủ đầy dây thép gai. Ảnh: AP
Một bức tường biên giới phủ đầy dây thép gai. Ảnh: AP

Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ dùng một phần kinh phí chương trình hiện đại hóa cơ sở hạ tầng mặt đất cho tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30G Minuteman III để xây dựng bức tường với Mexico.

 Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng sẽ phân bổ lại kinh phí ban đầu được trao cho một thí nghiệm thử nghiệm không gian.

Trước đó, hôm 10/5, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã tích luỹ 1,5 tỷ đô la từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả một chương trình liên quan đến Afghanistan, để giúp tài trợ cho dự án xây dựng bức tường.

Việc xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy sang Mỹ là một trong những cam kết chiến dịch chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, Tổng thống đã phải vật lộn để tìm kiếm tài chính cho bức tường vì Quốc hội đã từ chối phân bổ hàng tỷ USD từ ngân sách.

Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam Mỹ để đảm bảo nguồn tài chính cần thiết  mà không cần sự thông qua của Quốc hội.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng